Banner chính
Thứ Tư, 29/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Đại hội Hội Châm cứu tỉnh Ninh Bình khóa IV, nhiệm kỳ 2017-2022

Thứ Tư, 16/08/2017
Sáng ngày 15/8, Hội Châm cứu tỉnh tổ chức Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2017-2022. Dự và chỉ đạo Đại hội có Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, GS.TSKH Nguyễn Tài Thu - Phó Chủ tịch Hội Châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế, Sở Nội vụ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và 120 đại biểu đại diện cho 510 hội viên Hội Châm cứu trong toàn tỉnh.

Đại hội đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Châm cứu tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2007-2017. Trong nhiệm kỳ, hệ thống tổ chức Hội được triển khai ở 3 cấp, thường xuyên được kiện toàn, ổn định và không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Hội đã có 510 hội viên là các Y bác sỹ y học cổ truyền đã và đang làm việc ở các cơ sở y tế, các lương y, y bác sỹ y học hiện đại có chứng chỉ châm cứu. Toàn tỉnh có 75 cơ sở điều trị châm cứu như: Chi hội châm cứu Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, chi Hội châm cứu khoa YHCT bệnh viện đa khoa tỉnh, Chi hội châm cứu Hội đông y tỉnh, Hội châm cứu thành phố Ninh Bình, Hội Châm cứu huyện Hoa Lư, huyện Kim Sơn và các chi hội châm cứu xã phường, thị trấn... Trong quá trình hoạt động các cơ sở đều thực hiện Luật khám chữa bệnh, đúng quy chế chuyên môn và quy trình kỹ thuật, tinh thần thái độ phục vụ niềm nở, chu đáo, điều trị hiệu quả nhiều chứng bệnh khó được người bệnh đánh giá cao. Các hội viên đã áp dụng phương pháp châm cứu như thể châm, điện châm, thuỷ châm, mãng châm, phúc châm, đầu châm chữa bệnh đạt hiệu quả cao như chữa các chứng liệt, các chứng đau thần kinh ngoại biên, cơ xương khớp, châm cứu cắt cơn nghiện ma tuý.

Đồng chí Phạm Thông Minh - Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh - Chủ tịch Hội Châm cứu tỉnh phát biểu tại Đại hội

Nhiệm kỳ qua, kỳ trung bình mỗi năm toàn tỉnh tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 16.000 bệnh nhân đến châm cứu, tỷ lệ đỡ và khỏi bệnh >80%, có nhiều bệnh nhân sau 3-5 lần châm cứu đã khỏi bệnh, số bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một tăng. Công tác đào tạo được Ban Chấp hành tỉnh hội, các huyện thành hội, các chi hội trực thuộc rất quan tâm, đã có hàng trăm hội viên tham dự các lớp tập huấn hội thảo, báo cáo khoa học về lĩnh vực châm cứu do Trung ương Hội tổ chức, Bệnh viện y học cổ truyền đã mở được 3 lớp tập huấn nâng cao kiến thức về châm cứu, mãng châm cho 154 lượt hội viên; 2 lớp triển khai mô hình Châm cứu Việt về tư vấn, kiểm soát và điều trị đau cột sống…Công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến đã được cũng được các cấp Hội quan tâm, khuyến khích và đã trở thành một phong trào phát triển mạnh mẽ trong toàn tỉnh Hội. Hằng năm Chi hội châm cứu bệnh viện YHCT có từ 5-7 đề tài NCKH; khoa YHCT bệnh viện đa khoa tỉnh; khoa YHCT bệnh viện quân y 5 có từ 1-2 đề tài NCKH… các đề tài đều được Hội đồng khoa học các bệnh viện nghiệm thu và đều đạt loại giỏi và xuất sắc, có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được đưa vào ứng dụng và đạt hiệu quả cao trong điều trị như phục hồi vẫn động cho bệnh nhân đột quỵ não, liệt các dây thần kinh, suy nhược thần kinh, đau cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương...Bên cạnh đó, Hội còn tham gia các phong trào xã hội do Đảng, Nhà Nước, Mặt trận tổ quốc phát động. hội và toàn thể hội viên đã tham gia tích cực đóng góp hàng chục triệu đồng, châm cứu miễn phí cho hàng nghìn lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng thuộc diện chính sách..

Phát huy những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ tới Hội Châm cứu tỉnh Ninh Bình phấn đấu củng cố xây dựng tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở. Đưa châm cứu phát triển lên một bước mới, phát huy và phát triển toàn diện về chất lượng và hiệu quả trong hoạt động hội. Kết hợp chặt chẽ với Hội đông y và ngành Y tế tham gia tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Đ/c Lê Việt Cường - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đại hội đã bầu đã bầu ra Ban chấp hành đại hội nhiệm kỳ mới gồm đồng chí 19 đồng chí. Nhân dịp này, Hội châm cứu Việt Nam cũng tặng cờ thi đua cho Hội châm cứu tỉnh,  tặng 15 bằng khen và 16 huy hiệu cho hội viên có thành tích xuất sắc có trong công tác hội.

GS.TSKH Nguyễn Tài Thu - Phó Chủ tịch Hội Châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội

Thu Hằng

Các tin khác