Banner chính
Thứ Tư, 29/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Hoạt động của Hội nghị Giao ban Liên hiệp Hội các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc

Thứ Sáu, 09/11/2012
Sáng ngày 02 tháng 11 năm 2012, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức "Hội nghị giao ban Liên hiệp Hội các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc".

Tham dự Hội nghị có GS.Viện sĩ.TSKH Đặng Vũ Minh, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Ông Hà Kế San, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Cao Đình Thưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng Lãnh đạo của 22 Liên hiệp Hội địa phương vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

 

GS.VS. Đặng Vũ Minh, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; Ông Hà Kế San, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cùng chủ trì Hội nghị

 

 Đây là Hội nghị diễn ra hàng năm, được tổ chức luân phiên giữa Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc để cùng đánh giá những việc đã làm được; đồng thời cũng là dịp để Liên hiệp hội các tỉnh, thành phố học tập trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, nhằm thúc đẩy công tác chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp hội trong vùng ngày càng hiệu quả hơn trên tinh thần phát huy mạnh mẽ khả năng, trí tuệ của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Sau khi ông Hoàng Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Phú Thọ khai mạc Hội nghị. Các đại biểu về dự cùng tiến hành trao đổi kinh nghiệm, thảo luận các vấn đề nổi cộm trong hoạt động của hệ thống Liên hiệp Hội dưới sự chủ trì của GS.VS Đặng Vũ Minh

Cùng tham gia trao đổi tại Hội nghị, Ông Trần Duy Khanh, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Thái Bình tham gia góp ý về việc thành lập các Trung tâm có tư cách pháp nhân trực thuộc Liên hiệp Hội, các tỉnh phải có Điều lệ riêng của mình trong đó có nội dung cụ thể về các Hội Thành viên (Liên hiệp Hội tỉnh Thái Bình đã tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh Thái Bình ra Quyết định số: 1955/QĐ-UBND ngày 22/8/2012 về việc phê duyệt Điều lệ Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thái Bình, khóa III, nhiệm kỳ 2011-2015, trong đó có quy định "Hội thành viên của Liên hiệp các Hội KH&KT Thái Bình là các Hội, Chi hội hoạt động trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên và khoa học công nghệ").

Ông Vũ Đình Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Bình tham gia, góp ý về cách tổ chức Hội thi, Cuộc thi và Giải thưởng trong Hệ thống Liên hiệp Hội, đồng thời đề xuất với Liên hiệp Hội Việt Nam nên có văn bản quy định chi tiết về thi đua, khen thưởng để Liên hiệp Hội các địa phương làm cơ sở pháp lý thực hiện.

Ông Vũ Đình Tụy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Ninh Bình phát biểu ý kiến tại Hội nghị giao ban - Ảnh minh họa

Ông Phạm Văn Rỡ, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh Yên Bái đề nghị Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Bộ Chính trị, Bộ Tài chính và các Bộ có liên quan để ra văn bản chính thức hướng dẫn về cơ chế tài chính cho Liên hiệp Hội các tỉnh. Nên đưa ra một số chương trình, đề án đề xuất với Chính phủ để Liên hiệp Hội địa phương làm cơ sở pháp lý thực hiện.

Liên hiệp Hội Việt Nam phải có văn bản chính thức về hoạt động thi đua của Liên hiệp Hội các tỉnh với nhau, nên chia thành các cụm và có tiêu chí cụ thể để Liên hiệp Hội các tỉnh thực hiện

Giáo sư Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp Hội Hà Nội tham gia ý kiến về vị trí, vị thế của Hệ thống Liên hiệp Hội thì có, nhưng vai trò còn mờ nhạt bởi bản thân Hệ thống Liên hiệp Hội chưa hoạt động thực sự nổi bật, các ngành chức năng khác cũng chưa thật sự hiểu về Hệ thống Liên hiệp Hội một cách đúng đắn.Về vấn đề tư vấn, phản biện xã hội Liên hiệp Hội các tỉnh cần phải chủ động đề xuất cho chính quyền ra văn bản chính thức quy định những đề tài, dự án nào bắt buộc phải có sự tham gia của Liên hiệp Hội. Sau khi nghe các đại biểu tham gia Hội nghị trình bày, phát biểu ý kiến, Giáo sư, Viện sĩ Đặng Vũ Minh đã tổng hợp các ý kiến, có kết luận cụ thể như sau:

1. Đề nghị các đại biểu tham gia Hội nghị thống nhất tên gọi của Hội nghị giao ban là "Hội nghị giao ban các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc" làm căn cứ chính thức để sử dụng trong các Hội nghị giao ban sau này.

2. Chính phủ đã tin tưởng trao cho Liên hiệp Hội Việt Nam nhiệm vụ đánh giá tác động môi trường và biến đổi khí hậu về dòng chảy sông Mê Kông, đồng ý với Liên hiệp Hội Việt Nam về đề án thay đổi cơ cấu kinh tế. Đây là bước tiến lớn, khẳng định vị thế và vai trò của Liên hiệp Hội đối với Chính phủ.

3. Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 42/CT-TW Liên hiệp Hội các địa phương đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương nhiều chủ trương, chính sách có tác động rất lớn đến đời sống kinh tế xã hội, góp phần nâng cao vị thế của Hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam.

4. Tỉnh thành nào được chính quyền địa phương quan tâm thì hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh đó thành công và hiệu quả. Các Liên hiệp Hội địa phương đã có cố gắng rất nhiều trong vấn đề tư vấn, phản biện xã hội cần tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

6. Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ban ngành để sửa đổi Nghị định 45/NĐ-CP của Chính phủ để chính quyền địa phương công nhận Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh là "Tổ chức chính trị xã hội".

7. Liên hiệp Hội Việt Nam có trách nhiệm tổ chức các lớp đào tạo cho cán bộ hoạt động ở Liên hiệp Hội địa phương, đẩy mạnh hơn nữa trong vấn đề đào tạo, xây dựng các đề án, dự án để Liên hiệp Hội địa phương nâng cao năng lực hoạt động của mình.

8. Thống nhất trao cờ luân lưu cho Liên hiệp Hội Hải Phòng, là đơn vị đăng cai Hội nghị giao ban Liên hiệp Hội các tỉnh kỳ sau.

  

Cuối cùng thay mặt Đoàn Chủ tịch, GS.VS Đặng Vũ Minh cảm ơn sự nhiệt tình, đóng góp ý kiến của đại biểu các tỉnh thành để Hội nghị giao ban lần này thành công tốt đẹp. Chúc Hội nghị giao ban lần sau thành công hơn nữa./.

 Tin và ảnh: donghalcit

Các tin khác