Banner chính
Thứ Bảy, 25/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Hoạt động của Hội Phục hồi chức năng 6 tháng đầu năm 2015

Thứ Ba, 30/06/2015
Cùng với sự phát triển của Y học, phục hồi chức năng (PHCN) đã trở thành một chuyên ngành khoa học góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là người khuyết tật.
 

6 tháng đầu năm Hội đã tập trung chú trọng đến công tác tổ chức và phát triển hội. Tính đến nay, Hội đã có 837 hội viên, và 33 Chi hội trực thuộc, đặc biệt sau khi có Chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng được triển khai tại 5 huyện, thành phố trong tỉnh gồm thành phố: Ninh Bình, Tam Điệp; huyện: Hoa Lư, Yên Mô, Nho Quan đã bổ sung thêm đông đảo đội ngũ cán bộ y tế từ các Trung tâm y tế huyện, thành phố, trạm y tế xã phường, thị trấn, nhân viên y tế thôn bản làm cộng tác viên PHCN tại cộng đồng. Năm 2015, Bộ Y tế tiếp tục chọn Ninh Bình là 1 trong 6 tỉnh trong cả nước thực hiện thí điểm mô hình PHCN dựa vào cộng đồng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia y tế. Các hoạt động về chuyên môn cũng được Hội tiếp tục duy trì và đẩy mạnh, tại Bệnh viện Điều dưỡng và PHCN tỉnh đã thực hiện được 855 lần khám chữa bệnh, các dịch vụ PHCN luôn được Bệnh viện xác định đây là công tác trọng tâm nên đã thường xuyên tập trung củng cố hoàn thiện về tổ chức nhân lực, đào tạo, bồi dưỡng tập huấn về PHCN cho các Bác sĩ, Kỹ thuật viên (KTV), y tá điều dưỡng. Mua sắm bổ sung các thiết bị vật lý trị liệu ngày càng đầy đủ và hiện đại, cơ sở vật chất được xây dựng khang trang…mang lại hiệu quả đáng ghi nhận trong điều trị.

Công tác đào tạo cán bộ chuyên khoa PHCN phát triển cả về số lượng và chất lượng, Hội xác định đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy chất lượng chăm sóc, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật. Hiện nay, tỉnh Hội Ninh Bình đã có đội ngũ cán bộ chuyên môn về PHCN gồm 15 bác sỹ, 35 KTV PHCN; hàng trăm cộng tác viên được đào tạo, tập huấn kiến thức cơ bản về PHCN đang hoạt động ở cộng đồng, cử 32 lượt cán bộ Bệnh viện dự các lớp tập huấn chuyên môn do Sở Y tế tổ chức.

Phát huy kết quả đạt được  6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm, Hội tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao năng lực quản lý điều hành, phát triển mạng lưới hội viên, tăng cường hoạt động có hiệu quả của các Chi hội cơ sở. Tích cực tham gia các hoạt động phục hồi chức năng của ngành, chú trọng công tác nghiên cứuc khoa học, trao đổi kinh nghiệm về phục hồi chức năng, quan tâm tạo nguồn kinh phí cho hoạt động của Hội.

Thu Hằng

Các tin khác