Thứ Sáu, 19/04/2024

Hội Luật gia tỉnh: Tuyên truyền, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động cho nhân dân 02 xã Văn Phong và Văn Phương

Thứ Năm, 09/10/2014
      Ngày 25/9, Hội Luật gia tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhân dân (thuộc đối tượng nghèo, dân tộc thiểu số…) và cán bộ 02 xã Văn Phong và Văn Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Tham dự buổi tuyên truyền có ông Lê Văn Chắt – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh; ông Phạm Công Dân – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật cùng các tư vấn viên, cộng tác viên của Trung tâm; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, HĐND, các phòng, ban và nhân dân của xã.

Tại buổi tuyên truyền, các cán bộ, tư vấn viên, cộng tác viên Trung tâm tư vấn pháp luật tập trung tuyên truyền Hiến pháp 2013; triển khai phổ biến Luật Đất đai 2013 ngày 29/11/2013 và các Nghị định thi hành Luật Đất đai. Theo đó, Hiến pháp 2013 với bố cục 11 chương, 120 điều (giảm 1 chương và 27 điều so với Hiến pháp năm 1992), có nhiều điểm mới cả về nội dung và kỹ thuật lập hiến, thể hiện rõ và đầy đủ hơn bản chất dân chủ, tiến bộ của Nhà nước ta: Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Hiến pháp sửa đổi bao gồm các chương về: Chế độ chính trị; Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; Kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường; Bảo vệ Tổ quốc; Quốc hội; Chủ tịch nước; Chính phủ; Tòa án nhân dân, Viện kiểm soát nhân dân; Chính quyền địa phương; Hội đồng bầu cử quốc gia và Kiểm toán nhà nước;  hiệu lực của Hiến pháp và việc sửa đổi Hiến pháp. Luật Đất đai 2013 quy định về chế độ sở hữu đất đai, quyền hạn và trách nhiệm của Nhà nước đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai và thống nhất quản lý về đất đai, chế độ quản lý và sử dụng đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với đất đai thuộc lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Buổi tuyên truyền đã giúp nhân dân hiểu rõ hơn được quyền và nghĩa vụ của mình.

Hoàng Cam (Hội luật gia tỉnh Ninh Bình)