Thứ Sáu, 19/04/2024

Hội Luật gia tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2014, và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2015

Thứ Tư, 21/01/2015
Ngày 20 tháng 01 năm 2015, tại Hội trường Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Hội Luật gia tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2015, đến dự Hội nghị có Đại biểu lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Lãnh đạo Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thường trực đảng ủy Khối cơ quan tỉnh, các đồng chí trong Ban chấp hành tỉnh Hội khóa V, Chủ tịch, Phó chủ tịch các huyện, thành, thị hội; Chi hội trưởng, Chi hội phó các chi hội trực thuộc.

Hội nghị đã nghe đồng chí Đoàn Mạnh Ất – Phó Chủ tịch Hội Luật gia trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Trong đó khẳng định: Năm 2014 các cấp Hội đã tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, pháp lý, kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ hội viên được đặc biệt chú trọng thực hiện cùng với việc tổ chức bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chính trị, pháp luật, kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp và năng lực thực tiễn. Thường trực tỉnh Hội đã chỉ đạo các cấp hội chủ động phối hợp, lồng ghép, tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân với nhiều hình thức nội dung phong phú phù hợp với từng nhóm đối tượng, chú trọng những quy định về quyền con người, quyền, nghĩa vụ công dân quy định tại Hiến pháp 2013, Luật Đất đai 2013 và những quy định của pháp luật về xây dựng hạ tầng kỹ thuật phát triển kinh tế xã hội. Các cấp hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức tại địa phương lồng ghép tổ chức hơn 300 hội nghị phổ biến pháp luật với hàng chục ngàn lượt người tham dự, phối hợp lồng ghép xây dựng 312 tin bài đăng tải trên mục pháp luật và đời sống, 3000 bản tin pháp luật, 8500 tờ rơi, tờ gấp hỏi đáp pháp luật; trợ giúp pháp lý cho hàng ngàn lượt người với 650 vụ việc, tư vấn miễn phí cho hơn 500 lượt người chấp hành xong hình phạt tù tại trại tạm giam và trại giam Ninh Khánh về chính sách cải tạo, tái hòa nhập cộng đồng, khiếu nại, tố cáo, góp phần tích cực vào công tác cải tạo, giáo dục người chấp hành án phạt tù.

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Hội đã triển khai kế hoạch lấy ý kiến đóng góp vào Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) và triển khai kế hoạch kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội luật gia Việt Nam (04/4/1955 - 04/4/2015) và phát động thi đua năm 2015.

Thường trực Hội đã trao Bằng khen, Giấy khen cho 9 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác Hội luật gia năm 2014.

Tiến Dương