Banner chính
Thứ Bảy, 18/05/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Hội thảo khoa học Tư vấn phản biện Đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị di tích khảo cổ học Mán bạc và nghề gốm Bồ Bát"

Thứ Năm, 12/10/2023

Ngày 05/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội thảo khoa học tư vấn, phản biện dự thảo Đề án "Bảo tồn và phát huy di tích khảo cổ học Mán Bạc và nghề gốm Bồ Bát" ở xã Yên Thành, Yên Mô.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ Hội Khảo cổ học Việt Nam, Viện nghiên cứu địa chất và khoáng sản ứng dụng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, các chuyên gia, nhà khoa học trong tỉnh... và đại diện một số Sở, ban ngành của tỉnh Ninh Bình.

Quang cảnh hội thảo

Di tích khảo cổ học Mán Bạc nằm ở làng Bồ Bát xưa, nay là thôn Bạch Liên, xã Yên Thành, huyện Yên Mô. Trải qua 5 lần khai quật cho thấy di tích chứa đựng khối lượng tư liệu đồ sộ về đồ đá, đồ gốm, di tích động, thực vật, đặc biệt là di tích mộ táng thuộc giai đoạn văn hóa cuối Phùng Nguyên, đầu Đồng Đậu, có niên đại gần 4.000 năm cách ngày nay. Bên cạnh đó, các nghiên cứu khảo cổ học được công bố tại hồ sơ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An và các nghiên cứu gần đây ghi nhận Ninh Bình là nơi phát hiện được những mảnh gốm thời tiền sử cách ngày nay khoảng 8.000-9.000 năm, là những mảnh gốm có niên đại sớm nhất tại Việt Nam đến thời điểm hiện nay. Với những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, tiêu biểu, mang nhiều tiềm năng, huy giá trị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Di tích khảo cổ học Mán Bạc và nghề gốm Bồ Bát đã được tỉnh Ninh Bình và cộng đồng dân cư quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị.

Việc xây dựng và triển khai thực hiện Đề án tổng thể “Bảo tồn và phát huy giá trị di tích khảo cổ Mán Bạc và nghề gốm cổ Bồ Bát” là nhiệm vụ cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong khai thác hiệu quả các giá trị lịch sử - văn hóa vùng đất, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, thúc đẩy phát triển vùng phía Tây - Nam của tỉnh Ninh Bình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học và đại biểu đã tập trung phản biện: Cần phải có quy hoạch về khảo cổ học Mán Bạc; xây dựng điểm trưng bày di tích; mô phỏng một số hoạt động hoạt động của cư dân tiền sử Mán Bạc nhằm phục dựng lại nghề gốm cổ Bồ Bát để đưa nơi đây trở thành điểm du lịch thu hút du khách tham quan và nghiên cứu giá trị khảo cổ học…

Kết thúc hội thảo, đồng chí Đỗ Văn Dung - Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tư vấn phản biện đánh giá cao các ý kiến tư vấn, phản biện của các thành viên hội đồng. Các ý kiến sẽ được Liên hiệp Hội tỉnh tổng hợp trong báo cáo kết quả tư vấn, phản biện gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh và các cơ quan liên quan để tiếp thu, chỉnh sửa trước khi trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Phạm Đào

Các tin khác