Thứ Bảy, 20/04/2024

Hội thảo mô hình sản xuất giống lúa thuần Hoa Ưu 109

Thứ Năm, 31/05/2012
Sáng ngày 29 tháng 5 tại Hội trường HĐND xã Xích Thổ huyện Nho Quan, Công ty Cổ phần Tổng Công ty giống Cây trồng Con nuôi Ninh Bình phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình tổ chức “Hội thảo giống lúa Hoa Ưu 109”.

Tới dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đinh Quốc Trị, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Quách Cương, Bí thư Huyện ủy huyện Nho Quan; Đinh Quốc Luật, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Vũ Đình Tụy, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh,... cùng các đồng chí lãnh đạo Hợp tác xã các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nam Định,... và toàn thể bà con nông dân huyện Nho Quan. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá việc tổ chức sản xuất, phổ biến giống cây trồng mới vào sản xuất theo Quyết định số 70/QĐ-TT-CLT ngày 14 tháng 3 năm 2011 của Cục trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Giống lúa Hoa Ưu 109 được giới thiệu với các tiêu chí, như: Cây gọn, độ bền lá đòng khá, mầu sắc hạt, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất chất lượng tốt. Hoa Ưu 109 có ưu điểm hơn Khang Dân ở chiều cao cây thấp, cứng cây nên có khả năng chống đổ tốt, khả năng chịu sâu bệnh tốt ở các bệnh Đạo ôn, Khô vằn, còn sức đề kháng với Rầy nâu là tương đương nhau. Nhưng điều quan trọng nhất bông lúa Hoa Ưu 109 to hơn, hạt dài xếp gối nhau nên cấu thành năng suất cao hơn từ 15 đến 18% so với Khang Dân, nhất là hạt gạo trong, ít bạc bụng, chất lượng cao.

Trong buổi Hội thảo, nhiều bà con nông dân cũng tỏ ý nghi ngờ chất lượng của giống lúa thuần Hoa Ưu 109 so với các giống lúa lai hiện có. Nhưng với các tiêu chí so sánh của các Kỹ sư nông nghiệp thuộc: Trại thực nghiệm Tây Mỗ - Trường Trung học Nông nghiệp Hà Nội; Trung tâm khuyến nông Thái Bình thực nghiệm tại Hợp tác xã Đông Hải… và Báo cáo kết quả gieo cấy lúa giống Hoa Ưu 109 vụ xuân năm 2012 của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Xích Thổ, huyện Nho Quan,... bà con nông dân đã hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng của giống lúa mới, theo đó: Lúa thuần Hoa Ưu 109 tỷ lệ nảy mầm mạ cao hơn lúa Khang Dân 18; cây mạ khỏe không nhiễm sâu bệnh; chống chịu rét tốt; trỗ thoát nhanh; không bớt đầu bông; chín nhanh; kháng rầy; kháng bệnh khô vằn và đạo ôn; không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng ngắn hơn Khang Dân từ 5 đến 7 ngày.

Cũng trong buổi Hội thảo ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại Hội thảo biểu dương Công ty Cổ phần Tổng Công ty giống Cây trồng Con nuôi Ninh Bình đã mạnh dạn thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, đưa giống lúa Thuần Hoa Ưu 109 vào sản xuất, phát triển thay thế các giống lúa lai hiện có tại Việt Nam. Trong khi các công ty khác đưa giống lúa lai phổ biến, gần như không thể thay thế với diện tích canh tác lúa lai đã rất lớn, nhất là ở miền Bắc và miền Trung nước ta. Công ty Cổ phần Tổng Công ty giống Cây trồng Con nuôi Ninh Bình đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư, phổ biến kỹ thuật, ký hợp đồng chuyển nhượng độc quyền sản xuất và tiêu thụ giống lúa Hoa Ưu 109 tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đinh Quốc Trị đánh giá cao hiệu quả bước đầu giống lúa Hoa ưu 109 đồng thời cũng ghi nhận sự đóng góp của Công ty Cổ phần Tổng Công ty giống Cây trồng Con nuôi Ninh Bình đã thay đổi cách nghĩ, cách làm đưa những giống cây, con nuôi mới vào trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Chủ động xây dựng và quy hoạch vùng sản xuất lúa, giúp bà con nông dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn toàn tỉnh.

Cuối buổi hội thảo, ông Vũ Văn Nga đại diện cho Công ty Cổ phần Tổng Công ty giống Cây trồng Con nuôi Ninh Bình tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đồng chí lãnh đạo, của bà con nông dân và hứa sẽ mạnh dạn hơn nữa, đưa nhiều giống mới, con nuôi mới vào trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Đồng thời cũng cảm ơn các cấp, các ngành, chính quyền cùng toàn thể bà con nông dân đã giúp đỡ, hợp tác cùng công ty đưa giống mới vào thử nghiệm sản xuất thành công.

Tin bài: donghalcit