Banner chính
Thứ Tư, 29/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Hội thảo Tham vấn chương trình Hợp tác Đông Nam Á về khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu ở Đô thị (CRES) tại Ninh Bình

Thứ Hai, 18/07/2016
Ngày 14/07/2016. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình (gọi tắt là Liên hiệp hội) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường - Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội và Trung tâm nghiên cứu cộng đồng thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Tham vấn Chương trình Hợp tác Đông Nam Á về khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu ở Đô thị. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện các Sở: Tài nguyên và Môi trường, NN&PTNT, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Giao thông và vận tải, Liên hiệp Hội tỉnh và một số chuyên gia về biến đổi khí hậu của tỉnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe 02 chương trình Dự án của 2 Trung tâm do Tiến sỹ Lê Thị Vân Huệ và Thạc sỹ Bùi Hà Ly thuyết trình. 02 dự án đều có mục đích nhằm tìm hiểu được tính dễ tổn thương đối với khí hậu ở các vùng đô thị; nghiên cứu hệ thống phức tạp, lý thuyết về thích ứng với biến đổi khí hậu, cách thích ứng của người dân tại địa bàn nghiên cứu; phương pháp tiếp cận của chương trình là “Lấy con người làm trung tâm”; xác định giải pháp giúp người dân thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu; hợp tác trao đổi nghiên cứu giữa các bên liên quan nhằm đạt được phát triển xã hội và kinh tế bền vững cho các nước vùng Đông Nam Á. Lợi ích khi tham gia dự án này là cơ hội được tiếp cận với các thông tin mới nhất về biến đổi khí hậu và đô thị trên thế giới cũng như ở Việt Nam; cơ hội được tham gia các buổi họp và hội thảo trong nước và quốc tế với chuyên đề về biến đổi khí hậu và đô thị; nhận được các giáo trình, chương trình đào tạo mới cập nhật liên quan đến biến đổi khí hậu, các nguồn lực thuộc chương trình này. Tại đây các đại biểu và các chuyên gia về biến đổi khí hậu đã thảo luận, chia sẻ những ý kiến về biến đổi khí hậu tại Ninh Bình, mục tiêu là khảo sát, lựa chọn những địa điểm có nhiều các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư, đường giao thông có khả năng chịu tác động ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để triển khai dự án có hiệu quả. Sau khi đi khảo sát thực địa các chuyên gia dự kiến địa điểm để triển khai hoạt động của dự án là xã Trường Yên - huyện Hoa Lư và 01 phường hoặc 01 xã trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, 02 Trung tâm và các đơn vị phối hợp sẽ có văn bản xin ý kiến trình Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình cho phép được triển khai dự án  trên địa bàn tỉnh Ninh Bình dự kiến vào tháng 8/2016./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 Đồng chí Đỗ Văn Dung, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khai mạc Hội thảo

 Toàn cảnh buổi Hội thảo

Thạc sỹ Bùi Hà Ly thuyết trình nội dung dự án

Tiến sỹ Lê Thị Vân Huệ trình bày bổ sung và giải đáp các thắc mắc những vấn đề liên quan tới dự án

Đinh Liên

Các tin khác