Banner chính
Thứ Bảy, 18/05/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Hội thảo tư vấn phản biện đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Thứ Hai, 06/03/2023

Chiều ngày 01/3/2023, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ Tổng Hội xây dựng, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, Hội địa lý Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học trong tỉnh... và đại diện một số Sở, ban ngành của tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Đỗ Văn Dung - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nêu rõ: Luật Đất đai được Quốc hội khóa XIII ban hành năm 2013 và có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2014 đã đánh dấu một mốc rất quan trọng trong việc quy định về chế độ sở hữu đất đai của toàn dân và chế độ quản lý, nghĩa vụ, quyền lợi, lợi ích của người dân.

Sau hơn 9 năm tổ chức triển khai, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, do các mối quan hệ kinh tế, xã hội có nhiều thay đổi, nhiều chính sách, pháp luật liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai đã được xây dựng mới bổ sung cho phù hợp thời kỳ mới của đất nước và bối cảnh quốc tế nên Luật Đất đai đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, cần nhanh chóng được sửa đổi, bổ sung.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, việc bỏ khung giá đất chung và giao UBND cấp tỉnh xây dựng bảng giá đất theo định kỳ hằng năm là hợp lý.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giải quyết bất cập, khiếu kiện thì phương pháp tính giá đất cụ thể là vấn đề được dư luận quan tâm. Trong dự thảo đã đề cập đến quy định về tư vấn xác định giá, về hội đồng thẩm định, song mới chỉ dừng ở nguyên tắc chung. Cần làm rõ hơn, bởi trong bối cảnh đô thị hóa nhanh như hiện nay, rất cần có cơ quan quản lý quy hoạch trong Hội đồng về tư vấn xác định giá đất và cần có quy định về tư cách pháp nhân, chứ không chỉ nêu chung là độc lập, khách quan, trung thực...

Các thành viên hội đồng cũng cho rằng, việc giao Chính phủ quy định phương pháp định giá, quy trình xây dựng... cũng chưa giải quyết được yêu cầu cấp bách hiện nay. Để bảo đảm chất lượng, tuổi thọ của luật và để luật đi vào cuộc sống, dự thảo luật cần có quy định nguyên tắc chung và giao Chính phủ quy định cụ thể.

Tại hội nghị, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp thẳng thắn, khách quan và đầy trách nhiệm. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp chi tiết và gửi các cơ quan liên quan, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình, từ đó giúp các cơ quan hữu quan có thêm cơ sở để đánh giá, chỉ sửa nhằm hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp gần nhất.

Phạm Đào

Các tin khác