Banner chính
Thứ Bảy, 18/05/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Hội thảo tư vấn phản biện dự thảo quy định quản lý nghĩa trang và cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thứ Ba, 21/03/2023

Ngày 17/3/2023, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện dự thảo quy định quản lý nghĩa trang và cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ Cục hạ tầng kỹ thuật – Bộ Xây dựng,  Hội địa lý Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học trong tỉnh... và đại diện một số Sở, ban ngành của tỉnh Ninh Bình.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Sau khi nghe đại diện Sở Xây dựng trình bày nội dung dự thảo quy định, qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, các thành viên của Hội đồng tư vấn phản biện đã cho những ý kiến nhận xét, đánh giá một cách cụ thể, toàn diện. Các chuyên gia cho rằng: Dự thảo Quản lý nghĩa trang và cơ sở hỏa táng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình  được cấu trúc thành 4 chương, 20 Điều đã được ban soạn thảo xây dựng rất chi tiết, logic bám sát Nghị định số 23/2016/NĐ-CP, Nghị định số 98/2019/NĐ-CP, QCVN 01:2021/BXD và các văn bản hiện hành có liên quan.

Để hoàn thiện hơn trước khi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, dự thảo cần được chỉnh sửa lại một số nội dung như: Cần bổ sung phần giải thích từ ngữ, trong dự thảo cần cụ thể hóa Nghị định 23/2016/NĐ-CP; có nhiều nội dung trùng lặp trong chương II và chương III, có thể gộp hai chương vào một; tình trạng quỹ đất dành cho đất nghĩa trang, cơ sở hỏa táng tại 2 thành phố trên địa bàn tỉnh đang ngày càng bị thu hẹp và định hướng có sự dịch chuyển về các vùng nông thôn để đảm bảo môi trường dân sinh và sự phát triển bền vững, tránh việc thiếu đất nghĩa trang trong dài hạn. Việc quản lý nghĩa trang và cơ sở hỏa táng là một dạng quản lý đặc biệt mang tính văn hóa tâm linh, vì vậy quản lý phải đạt được mục tiêu sử dụng đất tiết kiệm, đảm bảo vệ sinh môi trường, thỏa mãn nhu cần an táng và vẫn giữ được phong tục tập quán tốt trong nhân dân.

Kết thúc hội thảo, đồng chí Đỗ Văn Dung - Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tư vấn phản biện đánh giá cao các ý kiến tư vấn, phản biện của các thành viên hội đồng. Các ý kiến sẽ được Liên hiệp Hội tỉnh tổng hợp trong báo cáo kết quả tư vấn, phản biện gửi UBND tỉnh và các cơ quan liên quan để tiếp thu, chỉnh sửa trước khi trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Phạm Đào

Các tin khác