Banner chính
Thứ Ba, 18/06/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Hướng tới ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức nhiều sự kiện thiết thực

Thứ Ba, 13/05/2014
    Khoa học và Công nghệ đã có nhiều đóng góp to lớn trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Một sự kiện có ý nghĩa lịch sử của ngành là vào ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ Nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu: “Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động, không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. Những câu nói cô đọng và giản dị của Bác đã hàm chứa đầy đủ nhận thức và trách nhiệm của mỗi người chúng ta đối với sự phát triển Khoa học và Công nghệ nước nhà.
 

Năm 2014 là năm đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ. Ngày 18/5 hằng năm sẽ thực sự là ngày hội của người hoạt động trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ (KH & CN) và toàn xã hội, là ngày truyền thống của ngành KH&CN. Đây là dịp chúng ta tri ân, tôn vinh các nhà khoa học xuất sắc, các công trình KH&CN có giá trị đóng góp cho sản xuất và đời sống, biểu dương người dân và các bạn trẻ đam mê KH&CN và các đơn vị ứng dụng KH&CN tiên tiến hiện đại. Đây cũng là ngày để giới thiệu các thành tựu KH&CN của đất nước với người dân. Đồng thời cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức của xã hội đối với vai trò của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cùng với các hoạt động hưởng ứng ngày Khoa học và Công nghệ năm 2014 tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Hưởng ứng các chuỗi sự kiện hướng tới ngày 18/5 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động tiêu biểu như: tổ chức thành công Hội thảo Khoa học lần II cuốn sách “Những nhà khoa bảng, khoa học người Ninh Bình”; Tổ chức đoàn khảo sát đi đôn đốc, kiểm tra công tác triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng tại các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành tổ chức Lễ Trao giải và Phát động Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII; Tổ chức đưa học sinh tham gia Triển lãm Quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ Châu Á tại Malaysia, kết quả tỉnh Ninh Bình đã đoạt giải Vàng quốc tế…

Nhằm khơi dậy niềm đam mê, lòng tự hào đối với đội ngũ làm công tác quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cũng đã phát động phong trào tới các hội viên Hội thành viên, đề nghị các đơn vị thành viên của Liên hiệp hội tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ, đồng thời cổ vũ các hoạt động nghiên cứu khoa học, cổ vũ các phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phát động phong trào và tổ chức tốt Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng, Hội thi sáng tạo kỹ thuật, các Giải thưởng khoa học công nghệ…đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền các đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao để nhân dân biết và ứng dụng.

Quỳnh Trang

 

Các tin khác