Banner chính
Thứ Tư, 29/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Kết quả hoạt động Hội Làm vườn năm 2016

Thứ Hai, 23/01/2017
Năm 2016, Hội tiếp tục củng cố công tác tổ chức Hội chú trọng về chất lượng: toàn tỉnh có 167 chi hội ở 79/145 xã, phường, thị trấn với 4.775 hội viên. Có 8/8 huyện, thị, xã có tổ chức Hội làm vườn. BCH Hội làm vườn tỉnh hiện nay có 25 đ/c ; có một Chủ tịch, một phó chủ tịch chuyên trách, một phó chủ tịch  kiêm nhiệm và cơ cấu ở các ngành liên quan.

Đội ngũ cán bộ Hội các cấp nhiệt tình, say mê với công việc, có trình độ nhất định về KH KT ( 35 kỹ sư, 100 trung cấp; 10 giáo viên VAC cấp tỉnh miền bắc có trình độ cao được Trung ương đào tạo, 40 giáo viên cấp huyện có kinh nghiệm sản xuất, nhiệt tình công tác Hội) am hiểu  các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Cán bộ các chi hội đều có tâm huyết với nghề làm vườn. Đội ngũ cán bộ chi hội trưởng phần lớn là những người đã kinh qua sản xuất và chiến đấu có kinh nghiệm, găn bó với nông nghiệp – nông dân- nông thôn, hoạt động với tinh thần tự nguyện, nhiệt tình, trách nhiệm được hội viên tín nhiệm tin tưởng, đã góp phần rất quan trọng xây dựng tổ chức Hội ở cơ sơ và phát triển kinh tế VAC.

 Năm qua Hội làm vườn đã chủ động liên kết chặt chẽ với các cơ quan ban nghành đoàn thể các hội nghề nghiệp khác để đưa đến cho hội viên những phương pháp và cách thức phát triển kinh tế VAC góp phần nâng cao đời sống kinh tế, văn hoá xã hội, qua đó củng cố nâng cao vị thế của hội.

Công tác tuyên truyền huấn luyện, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật được quan tâm: Hội luôn thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, để phát triển kinh tế VAC. Tham gia Hội thảo “xây dựng vườn mẫu” trong chương trình “Xây dựng nông thôn mới ở Hà tĩnh để áp dụng những kinh nghiệm quý của bạn. “Để đề xuất chương trình vườn mẫu” với tỉnh nhà năm 2017 và những năm tiếp theo trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hội đã chủ động tập hợp lực lượng giúp đỡ hội viên tiếp thu TBKT, và phối kết hợp với các đơn vị có liên quan trong và ngoài ngành đã tổ chức được 3 lớp tập huấn kỹ thuật với 150 lượt hội viên tham gia, đào tạo được 12 hội viên có tay nghề chiết ghép thành thạo...Soạn thảo và xuất bản 500 cuốn tài liệu kỹ thuật làm VAC  phân phát cho hội viên nông dân. Đã tổ chức tham quan  mô hình, điển hình tiên tiến làm VAC ở trong tỉnh và ngoài tỉnh với 5 lần cho 470 lượt hội viên. Tỉnh hội và các huyện hội đã xây dựng 5 mô hình trình diễn về, kinh tế VAC, ở 5 Xã, Phường để cho Hội viên nông dân đến thăm quan học tập tại chỗ, phần lớn các mô hình đều phát huy tác dụng.

Tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của đề tài:“ Xây dựng mô hình trồng chuối tiêu hồng theo hướng Viet GAP mang tính chất sản xuất hàng hóa ở các vùng sinh thái khác nhau trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.” Chỉ đạo xây dựng mở rộng Mô hình Trồng thâm canh Bưởi Diễn an toàn sinh học theo hướng GAP của Trung ương hộị làm vườn Việt Nam  tại thị xã Tam Điệp và huyện Nho Quan.

Thực hiện Uống nước nhớ nguồn, tỉnh Hội phối hợp với Sở thương binh và xã hội, chính quyền đoàn thể ở xã Ninh Giang (Huyện Hoa Lư), xã Gia Hưng (Gia Viễn),xây dựng thành công mô hình Vườn, Ao, Chuồng tình nghĩa với gần 200 gia đình chính sách (thương binh, gia đình liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng). Được tỉnh Hội chỉ đạo kiểm tra đôn đốc thường xuyên, các gia đình thực hiện mô hình đã có thu nhập khá, tăng thêm niềm vui, niềm tin cho mọi người. Cây hồng nhà ông Dương Văn Vọng đã đoạt giải Hội thi giống tốt quả ngon tỉnh Ninh Bình lần thứ nhất.

Đức Thiện

Các tin khác