Banner chính
Thứ Bảy, 18/05/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Kết quả phong trào “Mùa xuân khuyến học” năm 2014

Thứ Sáu, 30/05/2014
Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm 2014; triển khai thực hiện nội dung phong trào Mùa xuân Khuyến học, đầu xuân Giáp Ngọ, các cấp Hội khuyến học trong tỉnh đã đồng loạt ra quân thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ quý I năm 2014.
 

Về công tác củng cố, phát triển Hội, triển khai công tác năm:

Các hội đã chú trọng phát triển thêm 50 hội viên với 02 chi hội cơ sở. Hội Khuyến học Kim Sơn đã phát triển thêm 02 Hội Khuyến học đồng hương ở Bạc Liêu và Cà Mau. Hội Khuyến học Kim Sơn tổ chức gặp mặt đầu xuân Hội đồng hương Kim Sơn tại Hà Nội.
Hội Khuyến học tỉnh đã hướng dẫn các Hội cấp huyện kịp thời xây dựng kế hoạch công tác năm 2014; Ngày 16/5/2014, Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Hội Khuyến học tỉnh đã triệu tập Hội nghị Hướng dẫn thực hiện Kế hoạch Đại Hội các cấp; quán triệt Quyết định số 281/QĐ-TTg của Chính phủ phê duyệt đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020”, tiếp thu ý kiến đóng góp vào Kế hoạch thực hiện 281 của Tỉnh Hội trước khi trình UBND tỉnh. Đến nay đã có 8/8 huyện thị trong tỉnh đã tham mưu để lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền ra văn bản chỉ đạo đại hội. Ngày 13/3/2014, Tỉnh hội đã tổ chức Hội nghị thông qua quy chế thi đua - khen thưởng, ký kết giao ước thi đua năm 2014 giữa các Hội Khuyến học cấp huyện trong tỉnh.
Hoạt động của các Trung tâm học tập cộng đồng đã đi vào nền nếp ngay từ đầu năm. Các Hội Khuyến học cấp huyện phối hợp với các đoàn thể, tổ chức quần chúng và ngành GD-ĐT xây dựng kế hoạch mở lớp và Kế hoạch tài chính để Trung tâm chủ động trong hoạt động. Trung bình trong quý I, mỗi trung tâm mở được gần 50 lớp, chuyên đề cho hàng ngàn người dự.
Công tác xây dựng Quỹ KH-KT cũng được quan tâm:
 
Một số đơn vị cấp huyện chưa có quỹ khuyến học lâu dài đang tham mưu tích cực với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền chỉ đạo khẩn trương triển khai việc chọn tên, tìm biện pháp và huy động sự hưởng ứng của toàn xã hội xây dựng nguồn quỹ Khuyến học lâu dài, phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập. UBND huyện Nho Quan ra văn bản động viên các cơ quan, đơn vị, các tập thể, cá nhân ủng hộ bổ sung nguồn Quỹ Khuyến học Lương Văn Thăng.
Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với Giáo Hội Phật giáo thành phố Ninh Bình, tổ chức khai bút đầu xuân, cho chữ tại đền thờ Trương Hán Siêu. Nhân dân hưởng ứng rất đông. Chỉ trong một buổi sáng, số tiền thu được 13,3 triệu. Cái quý nhất là phong tục cho chữ, chơi chữ từ lâu bị quên lãng nay đã thức dậy mạnh mẽ. Nhân dịp đầu xuân, các dòng họ, đơn vị Khuyến học cơ sở, các cộng đồng dân cư động viên xây dựng quỹ Khuyến học có hiệu quả. Theo báo cáo chưa đầy đủ, trong dịp đầu xuân, các đơn vị đã huy động được 6.272.971.000 đồng vào quỹ Khuyến học, khuyến tài các cấp trong tỉnh.
Phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học vẫn được duy trì và ngày càng phát triển. Theo báo cáo, hiện nay thành phố Ninh Bình nuôi được 19.520 con, thị xã Tam Điệp nuôi được 150 con.
Việc tổ chức khen thưởng cho các cháu thi đỗ vào đại học điểm cao, các cháu học sinh giỏi, hỗ trợ học bổng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, con đối tượng chính sách nghèo nhân dịp đầu xuân được duy trì tốt. 
Ngày 06 tết, tức ngày 05/02/2014, trước đền thờ danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu, Hội đã tổ chức khen thưởng cho 28 cháu đỗ vào các trường Đại học đạt từ 27 điểm trở lên, 20 cháu đỗ đầu vào các trường THPT năm học 2013-2014; Trao học bổng Trương Hán Siêu cho 60 cháu con nhà nghèo, diện con gia đình chính sách vươn lên học tập và tu dưỡng tốt. Ngày 21 tháng 5 năm 2014, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với Sở Giaos dục và Đào tạo trao thưởng cho 39 học sinh giỏi Quốc gia và  29 học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay, tổng cộng là 176 suất. Tổng số tiền thưởng, tặng học bổng cho các cháu là 125. 300.000đ (Một trăm hai mươi năm triệu, ba trăm ngàn đồng). 
Hội Khuyến học huyện Kim Sơn tham mưu với Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền trao học bổng cho 763 học sinh thi đỗ vào Đaị học, thưởng cho 52 cháu đỗ  từ 24 điểm trở lên…tổng số tiền là 227 triệu đồng. 
Hội Khuyến học huyện Yên Khánh tham mưu trao học bổng cho 664 em học sinh thi đỗ vào Đại học; thưởng cho 41 em đỗ từ 24 điểm trở lên với tổng số tiền đạt 110.709.000 đồng. Thị xã Tam Điệp trao học bổng và khen thưởng cho 70 em với hai mức là 500.000 và 1 triệu đồng.
Các Hội còn hưởng ứng phong trào trồng cây đầu xuân theo gương Bác Hồ. Thị xã Tam Điệp trồng được 3000 cây. Các Hội tổ chức cho các gia đình đăng ký xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học…
Công tác tuyên truyền cũng được chú trọng. 
Trong dịp tết, đội ngũ Cộng tác viên thành phố Ninh Bình viết được 25 tin, bài; Tam Điệp được 25 tin bài, Yên Khánh 64 tin bài đăng trên các tạp chí nội bộ, phát trên đài truyền thành, Đài PT-TH tỉnh, Báo Ninh Bình… Chuyên mục Khuyến học và GD-ĐT đã thành nền nếp trong các chương trình phát sóng của Đài PT-TH tỉnh, thường xuyên được đăng trên Báo Ninh Bình, được đông đảo khán-thính giả, quan tâm.
 
Đỗ Văn Chuyến
Các tin khác