Banner chính
Thứ Bảy, 18/05/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Kỷ niệm 5 năm chuyến cứu hộ đầu tiên tại cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình

Thứ Tư, 28/12/2022

Vừa qua, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt tổ chức Lễ  kỷ niệm 5 năm chuyến cứu hộ gấu đầu tiên về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Tham dự có đại diện lãnh đạo: Bộ Tài nguyên & Môi trường; Giám đốc Phát triển các khu bảo tồn bền vững Four Paws International; lãnh đạo Sở NN và PTNT tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nho Quan…

Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình là dự án phúc lợi động vật của Four Paws, họa động với mục tiêu là cứu hộ và chăm sóc các cá thể gấu đã từng bị lấy mật, góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam. Vào cuối năm 2017, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình đã thực hiện cứu hộ cá thể gấu đầu tiên. Trong 5 năm qua, đã thực hiện 24 chuyến cứu hộ từ 14 tỉnh, thành phố trên cả nước và hiện tại có 49 cá thể gấu đang được chăm sóc tại đây.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Vũ Nam Tiến - Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình, đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt trong công tác cứu hộ và chăm sóc gấu; và công tác giáo dục nâng cao nhận thức về phúc lợi động vật và bảo vệ thiên nhiên. Ông bày tỏ mong muốn tổ chức Four Paws sẽ tiếp tục là nhịp cầu giúp tỉnh Ninh Bình mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã khác nhằm sớm đưa Dự án Công viên động vật hoang dã Quốc gia đi vào hoạt động, và cũng để giới thiệu với bạn bè quốc tế về những tiềm năng, thế mạnh, truyền thống lịch sử, văn hoá, những danh lam thắng cảnh độc đáo của Ninh Bình.

Cũng tại buổi lễ ông Gerald Dick, Giám đốc điều hành các chương trình, thành viên Hội đồng Quản trị của tổ chức phúc lợi động vật quốc tế Four Paws khẳng định Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình là dự án quan trọng của Four Paws tại châu Á. Trong năm 5 đã thực hiện 24 chuyến cứu hộ trên khắp cả nước, Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình hiện là ngôi nhà an toàn cho 49 cá thể gấu từng là nạn nhân của nạn nuôi nhốt gấu hoặc buôn bán động vật hoang dã. Ông Gerald Dick cũng chia sẻ về dự định xây dựng cơ sở bảo tồn hổ và một số loài nguy cấp, quý hiếm của Việt Nam với diện tích trên 30ha tại Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình. Dự án dự định sẽ là ngôi nhà an toàn cho khoảng 30 cá thể hổ và nhiều cá thể thuộc các loài nguy cấp khác.

Thu Hằng

Các tin khác