Thứ Sáu, 19/04/2024

Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc lần thứ XVI (2019-2020)

Thứ Sáu, 29/01/2021
Vừa qua, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ - Hà Nội, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc lần thứ XVI (2019-2020).

Tham dự Lễ Tổng kết có: Đồng chí Phan Xuân Dũng, UVTWĐ, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội; GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi; Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đồng chí Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Các Bộ, ban, ngành Trung ương; các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi toàn quốc; UBND các tỉnh, thành phố; Ban Tổ chức Cuộc thi của Liên hiệp các Hội KH&KT, Sở Khoa học công nghệ các tỉnh thành phố; cùng các bậc phụ huynh và các Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng đoạt giải.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi cho biết, cuộc thi được tổ chức với mục tiêu khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc; đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Cuộc thi là sân chơi bổ ích góp phần động viên, khuyến khích và tôn vinh các nhà sáng tạo trẻ trong cả nước. Năm 2020, Ban Tổ chức đã nhận được 754 mô hình/sản phẩm của 57 tỉnh, thành phố tham dự cuộc thi thuộc 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập, Phần mềm tin học, Sản phẩm thân thiện với môi trường, Các dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ chơi trẻ em và Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, trong đó có nhiều mô hình/sản phẩm mang đậm hơi thở cuộc sống góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Giám khảo Cuộc thi tổ chức phân loại, chấm, xếp loại các mô hình/sản phẩm tham dự và lựa chọn được 106 mô hình/sản phẩm tiêu biểu để trao giải thuộc 5 lĩnh vực gồm: 1 giải Đặc biệt trị giá 20.000.000 đồng; 5 giải Nhất, mỗi giải trị giá 15.000.000 đồng; 10 giải Nhì, mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng; 30 giải Ba, mỗi giải trị giá 8.000.000 đồng và 60 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các tác giả đạt giải Đặc biệt, giải Nhất, giải Nhì và giải Ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc lần thứ XVI (2019-2020) được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo và Bằng khen.

Tham dự Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc lần thứ XVI (2019-2020), tỉnh Ninh Bình có 03 mô hình/sản phẩm đoạt giải, trong đó:

- Mô hình/sản phẩm Máy bóc, thái hành tỏi HT-19-02 của nhóm tác giả Đinh Đức Thanh, Tống Mai Hương, lớp 9C, Trường THCS Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, thuộc lĩnh vực Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em đạt giải Ba;

- Mô hình/sản phẩm: Hệ thống vận chuyển vật liệu xây dựng của nhóm tác giả Mai Đức Anh, Phan Thái Sơn, Đoàn Thị Tường Vy, Lương Gia Linh, lớp 3A Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, Nguyễn Hà Phương, lớp 8C, Trường THCS Lý Tự Trọng, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, thuộc lĩnh vực Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; Mô hình/sản phẩm: Cánh tay robot giúp việc điều khiển bằng giọng nói của nhóm tác giả Trần Nhật Hào, lớp 11A, Lê Phương Mai, lớp11M, Trường THPT Bình Minh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, thuộc lĩnh vực Phần mềm Tin học, đạt giải Khuyến khích.

Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình được Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc tặng Bằng Khen có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương thay mặt Ban Tổ chức Cuộc thi toàn quốc phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ XVII (2020-2021). Đồng thời khẳng định, ở lần thứ XVII, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ cố gắng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức để Cuộc thi ngày càng hiệu quả, thiết thực và có sức lan tỏa mạnh mẽ, hướng tới ba mục tiêu lớn, đó là: Tạo sân chơi, môi trường thuận lợi để cổ vũ, động viên, khơi gợi nhiệt huyết, sáng tạo, trí tuệ của các bạn trẻ; Là cầu nối để các bạn giao lưu, học hỏi, ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn và Phát hiện, chăm lo, hỗ trợ, đào tạo, bồi dưỡng, chắp cánh ước mơ cho nhà khoa học trẻ trong hiện tại và tương lai./.

Phan Tùng