Banner chính
Thứ Tư, 29/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13

Thứ Ba, 05/04/2016
Tối 29 tháng 03 năm 2016, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13.

Tới dự buổi lễ có: GS TSKH. Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch danh dự Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC); GS TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; Lãnh đạo Các Bộ, ban, ngành, Liên hiệp Các Hội KH&KT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân đoạt giải.

Các đại biểu tham dự Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13

GSTSKH. Đặng Vũ Minh, Trưởng ban Tổ chức, Báo cáo kết quả Hội thi lần thứ 13 đã có những bước tiến quan trọng. Kết quả đã có 52 tỉnh, thành phố và Bộ Quốc phòng gửi công trình tham dự. Ngoài ra, còn một số cá nhân đã gửi trực tiếp cho Ban Tổ chức; Hội thi toàn quốc lần thứ 13 đã nhận được 550 công trình thuộc 6 lĩnh vực là: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải; Vật liệu, hoá chất, năng lượng; Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y dược; Giáo dục và Đào tạo; Ban Giám khảo đã tổ chức chấm và lựa chọn được 90 công trình đoại giải thuộc 6 lĩnh vực trong đó, có: 06 giải Nhất; 12 giải Nhì; 24 giải Ba và 48 giải Khuyến khích.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng tặng Bằng khen cho 06 cá nhân là chủ nhiệm của 06 công trình đoạt giải Nhất. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo cho 63 cá nhân là các chủ nhiệm có công trình đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng 06 Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả của 06 công trình đoạt giải Nhất và 30 Bằng khen cho các tác giả của các công trình đoạt giải Nhì và Ba.

TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký  và TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các Hội KH&KT Việt Nam trao giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13

Vinh dự cho tỉnh Ninh Bình có 02 công trình đoạt giải Khuyến khích là: Công trình Ứng dụng nẹp khóa điều trị gãy vùng mấu chuyển xương đùi của tác giả BSCKII Vũ Xuân Hiếu và các đồng tác giả: BSCKII Trần Đức Thủy, BSCKII Đặng Đức Tâm, BSCKI Trần Cao Thượng, Bệnh viện Quân Y 5 - Quân khu III và Công trình Bộ thí nghiệm sóng cơ và sự truyền sóng cơ để dậy học vật lý lớp 12 của thầy giáo Đinh Thứ Cơ, Trường THPT Kim Sơn A.

GS TSKH. Nguyễn Thiện Nhân Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Tại buổi lễ GS TSKH. Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, biểu dương những thành tích đã đạt được của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, cũng như những cá nhân đứng đầu các tổ chức đã tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13. GS TSKH. Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh sản xuất phải đi đôi với khoa học, khoa học đi đôi với sáng tạo. Người Việt Nam có thể sáng tạo những sản phẩm không thua kém nước ngoài, như: máy chọn lọc tôm với công suất lớn hơn máy nhập khẩu 10% nhưng chi phí làm ra máy chỉ bằng 50%, lốp không săm có thể thay thế hàng ngoại nhập. Niềm vui là năm 2015, Việt Nam đứng thứ 7 về thu nhập trong số 10 nước ASEAN, nhưng theo công bố của Tổ chức sáng tạo thế giới, chỉ số năng lực sáng tạo của người Việt Nam đứng hàng thứ 3. Cũng theo công bố Quốc tế về lĩnh vực Toán học Việt Nam đứng hàng thứ nhất Thế giới; GS TSKH mong rằng Hội thi sẽ góp phần làm cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp quan tâm ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học của người Việt Nam, đấy là con đường chi phí thấp nhưng hiệu quả cao.

GSTSKH. Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị năm nay đất nước ta đã tròn 71 tuổi, Ban Tổ chức Hội thi đã qua 13 lần tổ chức hãy lựa chọn 71 công trình khoa học, con người tiêu biểu nhất để làm cuốn “Sách Vàng Việt Nam sáng tạo”. Cứ mỗi năm nước Việt Nam thêm một tuổi, thêm một công trình, gương mặt sáng tạo kèm theo thông tin những chính sách mới nhất về khoa học công nghệ, danh sách những giải thưởng quốc tế mà người Việt Nam đạt được.

ThS. Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chúc mừng các tác giả đoạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 và phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14. Chủ đề Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XIV thuộc 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải; Vật liệu, hoá chất, năng lượng; Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y dược; Giáo dục và đào tạo.

Phan Tùng

Các tin khác