Thứ Sáu, 19/04/2024

Lễ tổng kết và trao "Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2015"

Thứ Sáu, 20/05/2016
Tối Ngày 16 tháng 05 năm 2016, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, tổ chức Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2015.

Tới dự buổi lễ có: GS TSKH. Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch danh dự Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC); GS TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC), Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam; TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường của Quốc hội; TS. Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ThS. Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Các Bộ, ban, ngành, Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân đoạt giải.

Các đại biểu dự Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2015

GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức đã phát biểu khai mạc Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2015; Báo cáo kết quả Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015.

Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015 có những bước tiến quan trọng, có: 15 tỉnh, thành phố, 01 Bộ và 02 Tập đoàn kinh tế nhà nước gửi công trình tham dự. Ban Tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015 nhận được 96 công trình thuộc 6 lĩnh vực là: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Cơ khí tự động hoá; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ vật liệu; Công nghệ bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. Sau khi tổ chức chấm, đã lựa chọn được 30 công trình đoại giải thuộc 6 lĩnh vực, trong đó có: 04 giải Nhất; 8 giải Nhì; 9 giải Ba và 9 giải Khuyến khích.

Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 04 cá nhân là Chủ nhiệm và Đồng Chủ nhiệm của 04 công trình đoạt giải Nhất. Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao giải WIPO cho 02 công trình xuất sắc nhất thuộc lĩnh vực Cơ khí tự động hóa và lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, GS.TSKH Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các tác giả được trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam. Những đóng góp của các nhà khoa học, kỹ thuật, quản lý đưa ra các giải pháp sáng tạo Khoa học và công nghệ, góp phần thiết thực và hiệu quả phát triển đất nước. Tuy nhiên, đợt xét giải năm nay, cả nước chỉ có 15/63 tỉnh, thành phố, có 01/30 Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 02 Tập đoàn kinh tế gửi công trình tham dự. Sự sáng tạo của người Việt là rất lớn, nhưng sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành hỗ trợ hoạt động sáng tạo còn hạn chế. Để khơi dậy niềm tự hào, tự tin của những người làm khoa học, cần thành lập một Hội đồng xét chọn để công bố cuốn Sách vàng sáng tạo Việt Nam, trên cơ sở lựa chọn các công trình đã đoạt các giải thưởng quốc gia. GS TSKH Nguyễn Thiện Nhân mong muốn năm nay Bộ, ban ngành, UBND các tỉnh, thành phố và các tập đoàn kinh tế quan tâm, hỗ trợ đến hoạt động sáng tạo của các tác giả có công trình tham dự. GS.TSKH Nguyễn Thiện Nhân hy vọng năm sau sẽ có nhiều công trình sáng tạo xuất sắc hơn để ghi danh vào Sách vàng sáng tạo Việt Nam.

Vinh dự cho tỉnh Ninh Bình có 02 công trình đoạt giải Khuyến khích là:

Các Chủ nhiệm (đồng chủ nhiệm) 02 công trình của tỉnh Ninh Bình đoạt giải Khuyến Khích

- Công trình nghiên cứu và chế tạo “Hệ thống xuất bao xuống tàu sông”.
Chủ nhiệm công trình: Lê Văn Thường, Công ty TNHH Cơ Điện Ninh Bình.
Đồng chủ nhiệm công trình: Nguyễn Ngọc Thắng, Công ty TNHH Cơ Điện Ninh Bình; Nguyễn Ngọc Oánh, Công ty TNHH Tập đoàn Hoàng Phát Vissai; Mai Thế Hệ, Công ty TNHH Phúc Thành.

- Công trình “Thiết bị ứng dụng phần mềm mô phỏng lái máy xúc”
Chủ nhiệm công trình: Ninh Đức Hùng, Trường cán bộ Quản lý NN&PT Nông thôn I.
Đồng chủ nhiệm: Lê Minh Mão, Phạm Văn Thịnh, Trường Cao đẳng Nghề cơ giới Ninh Bình.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình được “Ban Tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015” tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015.

GS TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, trao Bằng khen cho các đơn vị  có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2015

Tại buổi Lễ Tổng kết và trao “Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2015”, TS.Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, chúc mừng các tác giả đoạt giải Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2015 và phát động Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2016. Chủ đề Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2016 thuộc 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; Cơ khí tự động hoá; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ vật liệu; Công nghệ bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Phan  Tùng