Thứ Năm, 28/03/2024

Lễ trao giải “Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2018”

Thứ Hai, 26/11/2018
Tối ngày 20 tháng 11 năm 2018, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam, Báo điện tử Dân trí và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018.

Dự buổi Lễ  có: Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bà Nguyễn Thị Doan - Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Ông Phan Xuân Dũng - UVTWĐ, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Ông Chu Ngọc Anh - UVTWĐ, Bộ trưởng Bộ KH - CN; Ông Đào Ngọc Dung - UVTWĐ, Bộ trưởng Bộ LĐ -TB&XH; Ông Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Sự hiện diện của Ban Tổ chức Giải thưởng, các thành viên Hội đồng giám khảo, các Nhà tài trợ, các cơ quan báo chí truyền hình. Các tác giả và thành viên các công trình trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018 đã có hàng nghìn tác giả và hàng trăm đề tài. Hội đồng Giám khảo đã chấm, lựa chọn và đề nghị trao giải như sau:

1. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT

Với việc chấm giải khắt khe nên năm nay, Hội đồng Giám khảo đã quyết định không có giải Nhất vì chưa tìm thấy sản phẩm xứng đáng đứng đầu. Điều này một lần nữa cho thấy sự công tâm, minh bạch của Giải thưởng Nhân tài đất Việt. Lĩnh vực công nghệ thông tin có 02 giải Nhì:

1. Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (VIETNAMESE TEXT TO SPEECH)- Công ty Cổ phần Dịch vụ và Giải pháp Xử lý Dữ liệu Vbee.

2. Stringee - Nền tảng lập trình Voice, Video, SMS (Stringee – Communication APIs for Voice, Video, SMS)- Công ty Cổ phần Stringee

2. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược

Công trình đạt Nhất giải Y dược năm nay là cụm công trình khoa học: “Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú” của tác giả: GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện ung thư Quốc gia và cộng sự.

3. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực KHCN

Giải Nhất, lĩnh vực Khoa học Công nghệ cho công trình: “Nghiên cứu áp dụng công nghệ cơ giới hoá đồng bộ sử dụng đất giàn chống tự hành có cơ cấu thu hồi than nóc độc lập để nâng cao năng suất khai thác đạt công suất cao kỷ lục tại Công ty Cổ phần Than Hà Lầm - Vinacomin” của Tác giả: KS Lê Minh Chuẩn và các cộng sự- Công ty cổ phần Than Hà Lầm- Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

4. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Môi trường

Công trình đã đạt giải Nhất lĩnh vực Môi trường năm nay là công trình nghiên cứu khoa học “Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại”; Ấn phẩm sách “Các giải pháp thiết kế công trình Xanh ở Việt Nam”, tác giả: GS.Tiến sĩ Khoa học Phạm Ngọc Đăng- Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

5. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Khuyến học - Tự học thành tài

1. Đề án: “Máy thái cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc, gia cầm”. Tác giả: Nguyễn Như Lĩnh, xã Vị Thanh, Thái Thụy, Thái Bình.

2. Đề án: “Thiết bị cung cấp khí phụ”. Tác giả: Nguyễn Văn Vĩnh, Ấp 2, xã Bình Phong Trạch, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An.

3. Đề án: “Robot nhặt hạt tự động”. Tác giả: Phạm Văn Hát, Thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỷ, Huyện Tứ Kỳ, Hải Dương

4. Đề án: “Máy bơm vô ống”. Tác giả: Đỗ Văn Trường, Tổ 1, phường Tân Bình, TP Tam Điệp, Ninh Bình

5. Đề án: “Chế tạo, phát triển bếp đun cải tiến TK90”. Tác giả: Lê Hồng, Khu 11, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba, Phú Thọ;

6. Đề án của Nhà thơ, dịch giả Nguyễn Bích Lan, Thôn Kiều Trai, xã Minh Tân, huyện Hưng Hà, Thái Bình.

Thực tế Lễ trao giải từ 14 năm qua cho thấy Giải thưởng Nhân tài đất Việt là một Giải thưởng luôn được Đảng, Nhà nước qua tâm chăm sóc. Đây là một giải thưởng của xã hội, do xã hội tiếp sức, tạo điều kiện cho những ý tưởng sáng tạo không ngừng tỏa sáng trong công cuộc xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn".

Mười bốn năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt không ngừng được mở rộng, tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh tài năng ở các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày một mạnh mẽ và quyết liệt, tác động trực tiếp đến mọi doanh nghiệp, tổ chức và toàn xã hội, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã có những bước chuyển biến đột phá phù hợp với xu thế phát triển công nghệ của thời đại, cũng như bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ.

Phan Tùng