Banner chính
Thứ Tư, 29/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Những niềm vui từ Khuyến học năm 2013

Thứ Năm, 02/01/2014
Năm 2013, được sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT) ở Ninh Bình đã đạt được nhiều thành tựu đáng phấn khởi.

Trước hết là công tác tham mưu, chỉ đạo: Tỉnh Hội đã xây dựng và ban hành gần 100 văn bản để tham mưu và chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm 2013. Trên tinh thần đó, các Hội Khuyến học cấp huyện và cơ sở đã triển khai hoạt động đồng bộ, hiệu quả.

Công tác củng cố tổ chức, phát triển hội viên: Ở tất cả các cấp Hội, năm 2013 tiếp tục tăng cả về số lượng hội viên và tổ chức. Nếu như năm 2012 có 2.862 chi hội với 253.360 hội viên, thì năm 2013 số hội viên là 256.336 (tăng 2.976 hội viên), chiếm 28,5% dân số trong tỉnh.

Các cấp Hội thường xuyên kịp thời bổ sung cán bộ mỗi khi có biến động. Việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ khuyến học cơ sở và dưới cơ sở luôn được quan tâm. Theo báo cáo của các đơn vị, năm 2013, toàn tỉnh mở được 122 lớp tập huấn cho 11.934 cán bộ làm khuyến học. Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo tổ chức lớp Bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý các Trung tâm học tập cộng đồng trong toàn tỉnh, có 110/145 đại biểu được triệu tập đến dự. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT luôn được chỉ đạo kịp thời, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, được nhân dân và các cấp lãnh đạo đánh giá cao.

Công tác khuyến học, khuyến tài trong nhà trường: Ngày 06 tết Quý Tỵ, triển khai nội dung “Mùa xuân khuyến học”, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức lễ dâng hương tại đền thờ Trương Hán Siêu, trao thưởng cho 11 cháu đỗ từ 27 điểm trở lên và đỗ thủ khoa vào các trường đại học năm học 2012-2013; 22 cháu đỗ đầu vào các Trường THPT và Trường THPT Chuyên Lương Văn Tuỵ; Tặng học bổng từ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh và Quỹ Vì người nghèo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình cho các cháu con nhà nghèo, con các hội viên Hội Người mù tỉnh có thành tích trong học tập, tu dưỡng. Tổng số cháu được khen thưởng là: 33 cháu với số tiền là 26.400.000 đồng. Số tiến khen thưởng và trao học bổng do Tỉnh Hội tổ chức đạt trên 90 triệu đồng.

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Khuyến học Việt Nam, 17 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (02/10/2013) Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Techcombank tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm và trao 80 suất học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập. Mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, tổng cộng là 80 triệu đồng.

Ban Giám đốc Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh đã chi hơn 800 triệu đồng thưởng cho các học sinh giỏi, vận động viên có thành tích cao, một số văn nghệ sỹ, nhà khoa học trẻ đoạt giải trong các cuộc thi sáng tạo toàn quốc. Ngành giáo dục và đào tạo chủ trì tổ chức Lễ trao thưởng cho các em học sinh đoạt giải trong các cuộc thi học sinh Giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia năm học 2012-2013. Tổng hai đợt trao thưởng của tỉnh đạt hơn 2 tỷ đồng.

Hoạt động Khuyến học ngoài nhà trường: Cuối năm học 2012-2013, Tỉnh Hội chỉ đạo các Hội cấp cơ sở phối hợp với nhà trường, tổ dân phố, thôn, bản đón tiếp, quản lý, tổ chức cho học sinh hoạt động hè an toàn, bổ ích. Nhiều địa phương, cơ quan đã tổ chức cho các cháu đi tham quan, du lịch, phát thưởng cho học sinh giỏi. Sư bác Thích Diệu Nhân Chùa Đông Trang tổ chức cho các cháu đi thăm Lăng Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh, khu Di tích K9. Liên kết với các ban, ngành chức năng mở lớp bồi dưỡng kiến thức âm nhạc, giáo dục Pháp luật, giáo luật, rèn luyện kỹ năng sống, hoạt động thể dục thể thao cho các cháu học sinh.

Năm 2013, các Trung tâm học tập cộng đồng trong tỉnh đã tổ chức được hàng ngàn buổi chuyên đề cho 191.042 người dự (tăng 10.124 người so với năm 2012). Nội dung tập trung vào việc phổ biến chính sách, pháp luật, mô hình xây dựng Nông thôn mới, cung cấp kiến thức khoa học-kỹ thuật, chuyển giao công nghệ mới vào đời sống sản xuất, sinh hoạt văn hóa, phổ cập ngoại ngữ, tin học…Ngoài ra, các đơn vị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân đã tổ chức được 277 lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chuyển giao khoa học, công nghệ cho 74.435 hội viên, cán bộ, chiến sỹ.

Phong trào xây dựng Gia đình - dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học ngày càng phát triển mạnh. Năm 2013 có 163.734 gia đình đăng ký phấn đấu gia đình hiếu học (GĐHH), lựa chọn công nhận 116.348 gia đình đạt chuẩn GĐHH các cấp. Về dòng họ có 1.921 dòng họ đăng ký, bình chọn đạt 1.107 dòng họ Hiếu học. Có 1.613 cộng đồng đăng ký, chọn được 1.245 cộng đồng đạt chuẩn Cộng đồng khuyến học.

Kết quả năm 2013, UBND tỉnh đã tặng 11 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc; Trung ương Hội Khuyến học Việt nam đã tặng 29 Kỷ niệm Chương, 18 Bằng khen, 01 cờ Thi đua xuất sắc cho tỉnh Hội về thành tích trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT.

Sau khi kiểm tra cuối năm, căn cứ các tiêu chí đề ra, có 100% các Hội Khuyến học cấp huyện và 76% các Hội cấp cơ sở đạt loại Tốt. Có 01 tập thể và 01 cá nhân được đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đề nghị UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho Hội Khuyến học Nho Quan. Đồng thời đề nghị Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho 02 tập thể là: Hội Khuyến học huyện Kim Sơn và Hội Khuyến học phường Bắc Sơn, thị xã Tam Điệp. Đề nghị Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen cho 13 đơn vị và 12 cá nhân có thành tích trong công tác năm 2013. Số dư quỹ khuyến học, khuyến tài ở Ninh Bình đến nay đạt gần 50 tỷ đồng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2014 Hội Khuyến học tỉnh xác định:

Thường xuyên quan tâm củng cố tổ chức Hội, vận động kết nạp thêm hội viên trong tỉnh và trên phạm vi toàn quốc, người Việt ở nước ngoài. Ổn định trụ sở làm việc, đầu tư trang thiết bị đủ phục vụ chuyên môn. Tăng cường tuyên truyền vai trò, tầm quan trọng của chủ trương học tập suốt đời, tác dụng của phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT.

Nâng cấp các trang thiết bị phục vụ chuyên môn, đảm bảo thông tin chất lượng và báo cáo kịp thời. Duy trì, đẩy mạnh phong trào thi đua “Mùa xuân khuyến học”, “Tháng 8 khuyến học”  gắn với các phong trào thi đua yêu nước khác để hoạt động khuyến học thiết thực góp phần phát triển kinh tế, xã hội, củng cố an ninh quốc phòng trong toàn tỉnh.

Đỗ Văn Chuyến,
Hội Khuyến học Ninh Bình

Các tin khác