Banner chính
Thứ Bảy, 18/05/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Ninh Bình - Dấu ấn nhiệm kỳ đại hội XIX - Ninh Bình vững bước tin vào năm mới

Thứ Ba, 01/11/2011
Đảng bộ Ninh Bình đã trải qua 19 nhiệm kỳ Đại hội. Nếu mỗi nhiệm kỳ Đại hội là một mốc thời gian đánh dấu bước phát triển, tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực, thì nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX để lại nhiều dấu ấn, tạo ra thế và lực mới cho Ninh Bình phát triển đi lên

NINH BÌNH-DẤU ẤN NHIỆM KỲ ĐẠI HỘI XIX
NINH BÌNH VỮNG TIN BƯỚC VÀO NĂM MỚI

Từ khi thành lập tỉnh đến nay, Đảng bộ Ninh Bình đã trải qua 19 nhiệm kỳ Đại hội. Nếu mỗi nhiệm kỳ Đại hội là một mốc thời gian đánh dấu bước phát triển, tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực, thì nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX để lại nhiều dấu ấn, tạo ra thế và lực mới cho Ninh Bình phát triển đi lên.

Nhìn lại chặng đường phấn đầu 5 năm qua có thế thấy, lĩnh vực thế mạnh góp phần quan trọng tạo nên sức bật về phát triển kinh tế của tỉnh là sản xuất công nghiệp. Đến nay, tỉnh ta đã có 7 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 2000 ha được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt. Mặc dù các khu công nghiệp của tỉnh được hình thành chưa lâu nhưng đang từng ngày mở mang với những nhà máy, dây chuyền sản xuất hiện đại. Đa số các doanh nghiệp mới đầu tư, bước vào giai đoạn ổn định sản xuất, nhưng lợi ích mang lại không chỉ là giá trị sản xuất hàng nghìn tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng chục nghìn lao động địa phương. Chỉ tính riêng năm 2009, toàn tỉnh đã có 37 dự án được chấp thuận đầu tư với tổng vốn đăng ký lên tới trên 3.500 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh hàng năm tăng trưởng bình quân trên 28%, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Từ chỗ nền kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, giờ đây công nghiệp – xây dựng đã vượt lên chiếm tới trên 40% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Điều đó khẳng định hướng đi đúng đắn của tỉnh ta trên bước đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá và công nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn tạo nên tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định.
Nhiệm kỳ 2005 – 2010, mục tiêu về thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đến năm cuối nhiệm kỳ là 1200 tỷ đồng trở lên để gia nhập Câu lạc bộ các tỉnh, thành phố có số thu ngân sách 1000 tỷ đồng trở lên. Nhưng nhờ những bước tiến quan trọng về phát triển kinh tế và những chủ trương và giải pháp quyết liệt, đồng bộ,  khai thác triệt để các nguồn thu, tỉnh ta đã đạt số thu ngân sách 1.300 tỷ đồng vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra trước 3 năm. Không dừng lại ở đó, những năm tiếp theo tỉnh ta tiếp tục giành được những mốc son mới về thu ngân sách. Năm 2008 đạt trên 2000 tỷ đồng. Năm 2009 đạt 2659 tỷ đồng và năm 2010 đạt 3.100 tỷ đồng, gấp hơn 2,5 lần mục tiêu ĐH XIX đề ra và gấp 5,6 lần năm 2005. Và đây chính là dấu mốc nổi bật nhất trong những thành tựu của tỉnh ta đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.
Là mảnh đất ken dày trầm tích lịch sử, được biết đến với cố đô Hoa Lư, Ninh Bình còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều danh thắng, phong cảnh sơn thanh thuỷ tú. Tiềm năng du lịch to lớn đã được khai thác nhưng chỉ đến khi tỉnh ủy có Nghị quyết 15 về phát triển du lịch Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 với nhiều giải pháp thiết thực, du lịch của tỉnh mới thực sự tạo được bước phát triển đột phá. Các dự án du lịch trọng điểm như: Khu du lịch Tràng An, Bái Đính, Tam Cốc – Bích Động, khu di tích lịch sử văn hoá cố đô Hoa Lư, các công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, hồ Đồng Chương, khu liên hợp thể thao, sân Golf 54 lỗ hồ Yên Thắng, khu du lịch sinh thái đất ngập nước Vân Long và nhiều dự án du lịch khác được tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng. Cùng với đó, chính sách khuyến khích xây dựng khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú bước đầu phát huy hiệu quả, số khách sạn, nhà hàng và cơ sở lưu trú tăng nhanh, đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng lượng khách lưu trú, để từng bước đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nhiều ngành, nhiều lĩnh vực kinh tế cùng phát triển. Năm 2010 số lượng du khách đến với Ninh Bình đạt trên 3 triệu lượt, gấp 3 lần so với năm 2005, bình quân số khách lưu trú đạt 1,5 ngày, doanh thu du lịch đạt 350 tỷ đồng, gấp 6 lần so với năm đầu nhiệm kỳ.
Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, dấu ấn rõ nét nhất chính là việc thực hiện chính sách đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Nhiệm kỳ XIX, sau khi ban hành một số Nghị quyết về phát triển kinh tế, Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo xây dựng Nghị quyết về công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy và Đề án 15 của UBND tỉnh “Về tăng cường lãnh đạo đối với công tác giảm nghèo đến năm 2010” được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đón nhận. Đây là Nghị quyết được chuẩn bị khá công phu, cụ thể, rõ việc, rõ người; tập trung vào 23 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Do vậy, chỉ sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết 10, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. 23 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao giảm từ 21,5% (năm 2007) xuống còn dưới 10% (năm 2010). Đến nay, cả tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 6,15%. Cùng với việc thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy, các cấp, các ngành, các địa phương còn tích cực thực hiện Đề án 02 và Đề án 06 của Thường trực HĐND tỉnh về hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách. Đến nay, cả tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa hơn 3.000 nhà ở dột nát của hộ nghèo, hộ chính sách và là tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành chương trình này. Đi đến đâu cũng bắt gặp niềm vui của các hộ nghèo, hộ chính sách được sống trong những căn nhà mới. Người dân được quan tâm, có cuộc sống “an cư, lạc nghiệp” càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước.
Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, thể dục thể thao trong nhiệm kỳ qua của tỉnh ta cũng đạt được nhiều kết quả mới. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng đi vào chiều sâu, nhiều giá trị văn hóa truyền thống được đề cao và phát huy. Giáo dục - đào tạo phát triển khá toàn diện, quy mô ổn định, có đủ các cấp học từ mầm non đến đại học. Đặc biệt, phong trào xã hội hóa giáo dục, xây dựng xã hội học tập được đẩy mạnh, nhà nhà, người người, từng dòng họ, thôn xóm, cơ quan, đơn vị đều chăm lo đến việc học tập của con em mình. Ngành Y tế làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh cả thể thao phong trào và thể thao thành tích cao. Ấn tượng nhất trong nhiệm kỳ qua là Ninh Bình có cả đội bóng đá và bóng chuyền, đến nay đều đứng trong tốp các đội mạnh Quốc gia.
Một trong những yếu tố đảm bảo sự phát triển bền vững của tỉnh ta trong nhiệm kỳ qua chính là công tác Quân sự quốc phòng địa phương luôn được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Đây là yếu tố hết sức cơ bản bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân, môi trường xã hội lành mạnh, tạo sự ổn định thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.          
           Những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta đạt được trong 5 năm qua, thể hiện sự đoàn kết thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng định hướng cho sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh trong 5 năm tới. Kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử, truyền thống anh hùng của quê hương Ninh Bình, kiên định mục tiêu và đường lối đổi mới, với tinh thần cách mạng tiến công, Đảng bộ, quân và nhân dân toàn tỉnh quyết tâm đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, phát huy nội lực, năng động sáng tạo, giành nhiều thắng lợi toàn diện hơn nữa trong nhiệm kỳ tới, xây dựng Ninh Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực đồng bằng sông Hồng, vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh"./.

Bích Thao
Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Các tin khác