Thứ Năm, 28/03/2024

Thủ tướng: rất cần tiếng nói của Liên hiệp Hội

Thứ Tư, 15/03/2017
Sáng 17/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (gọi tắt là Liên hiệp Hội Việt Nam), tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam.

Theo báo cáo của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Đặng Vũ Minh, từ tổ chức có 15 hội thành viên, đến nay, Liên hiệp Hội Việt Nam đã có 141 hội thành viên, trên 430 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc, 101 cơ quan báo chí, tập hợp trên 2,8 triệu hội viên, trong đó có hơn 1,5 triệu hội viên là trí thức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Liên Hiệp Hội KHKT Việt Nam Đặng Vũ Minh tại buổi làm việc

Ông Lê Minh Tâm, Hội Luật gia Việt Nam cho rằng, Liên hiệp Hội Việt Nam có đội ngũ trí thức đông đảo, nhiều kinh nghiệm thực tiễn, nếu được huy động góp ý xây dựng pháp luật thì rất tốt. Ông đề nghị làm sao tạo kênh chính thức để đội ngũ trí thức góp ý nhiều hơn và có điều kiện tiếp cận, hiến kế ngay từ khâu đầu của quá trình soạn thảo văn bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đội ngũ trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức và nêu cao vai trò của Liên Hiệp hội trong xây dựng Chính phủ kiến tạo, minh bạch hành động.

Liên hiệp Hội Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với tất cả các bộ, ban, ngành, nhất là Bộ Khoa học và Công nghệ để bám sát nhu cầu thực tiễn, ngày càng có nhiều đề tài, đề án, chương trình thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, tranh thủ nguồn lực tri thức và công nghệ tiên tiến của nước ngoài.

“Cấp ủy, chính quyền các cấp lắng nghe ý kiến của Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật. Chính phủ và các bộ trên Trung ương càng phải lắng nghe ý kiến các đồng chí, không chỉ chính sách, cơ chế, pháp luật mà cả trong một số lĩnh vực điều hành để sửa những cái nhân dân kêu, sửa những ách tắc cho sản xuất, kinh doanh”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, Liên Hiệp hội cần phải tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để trí thức đi đầu trong việc truyền bá, phổ biến những tinh hoa tri thức của nhân loại, góp phần thiết thực nâng cao dân trí, áp dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. Bên cạnh đó, tham gia trực tiếp vào tháo gỡ các vướng mắc thể chế kìm hãm sự phát triển của Khoa học công nghệ.

“Ví dụ như có câu hỏi tại sao khoa học công nghệ Việt Nam chậm hơn các nước? Khoa học công nghệ đã đi vào đời sống, đã phát huy tác dụng để Việt Nam xếp thứ hạng tốt trong khu vực chưa? Các đồng chí là người phát hiện những cái này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ "luôn lắng nghe bất cứ nhà khoa học nào có những ý tưởng xây dựng đất nước"

Thủ tướng cho rằng nhiều thiết bị khoa học công nghệ từ tàu ngầm đến máy bay do doanh nghiệp, người nông dân, sinh viên tạo ra, Thủ tướng nêu rõ khoa học công nghệ nằm ở doanh nghiệp, người dân rất lớn. Liên hiệp Hội Việt Nam làm sao phát huy được tối đa năng lực sáng tạo, tham gia nghiên cứu khoa học của cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Người đứng đầu Nhà nước cũng yêu cầu quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, nhất là những chính sách ưu đãi nhân tài, hoạt động khoa học công nghệ, khơi dậy niềm đam mê khoa học của giới trẻ, nhất là trong học sinh, sinh viên.

“Nhân buổi làm việc hôm nay, tôi xin khẳng định Thủ tướng Chính phủ luôn lắng nghe bất cứ nhà khoa học nào có những ý tưởng xây dựng đất nước” - Thủ tướng kết luận.

Lê Na