Banner chính
Thứ Bảy, 18/05/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Trường Đại học Hoa Lư phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao

Thứ Tư, 09/11/2011
Trường Đại học Hoa Lư được thành lập theo Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 9/4/2007 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Bình, là trường Đại học đa ngành, trực thuộc UBND tỉnh Ninh Bình và chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và các vùng lân cận.

      Trường Đại học Hoa Lư được thành lập theo Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 9/4/2007 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Bình, là trường Đại học đa ngành, trực thuộc UBND tỉnh Ninh Bình và chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và các vùng lân cận. Sau 4 năm thành lập, được sự quan tâm giúp đỡ của Bộ GD-ĐT, của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh của các Sở ngành và nhân dân trong tỉnh. Toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và HSSV trong trường đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hiện nay, toàn trường có 18 đơn vị trực thuộc (6 phòng, 7 khoa, 2 bộ môn, 1 ban và 2 trung tâm). Tổng số cán bộ, giảng viên, nhân viên của nhà trường là 280 người; trong đó, cán bộ giảng dạy có 195 người. Về trình độ, có 96 người trên Đại học (2 Tiến sỹ, 94 Thạc sỹ), 65 người đang học Cao học và Nghiên cứu sinh ở trong và ngoài nước. Đảng bộ nhà trường có 17 chi bộ trực thuộc; tổng số 162 đảng viên.
Năm học 2010-2011, quy mô đào tạo của nhà trường gần 4.800 SV, (tăng so với năm học 2005-2006 là 3.200 SV). Trong đó: Hệ chính quy gần 3.000 sinh viên, hệ VLVH và liên kết là 1.800 HSSV. Hiện nay, nhà trường đã tuyển sinh đào tạo trình độ Đại học với 10 ngành, và 21 ngành hệ Cao đẳng, ngoài các ngành sư phạm, nhà trường còn đào tạo các ngành Kinh tế, Du lịch và Nông nghiệp. Công tác nghiên cứu khoa học được quan tâm, đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ hoạt động giảng dạy của nhà trường. Bên cạnh đó Nhà trường còn liên kết  với một số trường Đại học có uy tín để đào tạo Thạc sỹ Kinh tế Chính trị, Kỹ sư xây dựng, Cử nhân QTKD, Kế toán, Cử nhân Âm nhạc, Cử nhân quản lý xã hội, Cử nhân Tiếng Anh và Trung cấp nghề Du lịch, để cung cấp nguồn nhân lực cho địa phương và các vùng lân cận.

Đ/c  Trung tướng Trần Đại Quang làm việc với

lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và Trường Đại học Hoa Lư


        Chất lượng đào tạo của nhà trường từng bước được nâng lên. Tỷ lệ sinh viên đạt điểm khá, giỏi trong các kỳ thi học phần, học kỳ đạt trên 40%. Sinh viên tốt nghiệp hàng năm đạt 95%; trong đó, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi khoảng 30%. Sinh viên sau khi ra trường có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn khá và cơ bản đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Bên cạnh đó, Đảng uỷ nhà trường luôn quan tâm, chỉ đạo công đoàn, đoàn thanh niên, hội sinh viên phối hợp với chuyên môn phát động và tổ chức các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Đặc biệt là tích cực hưởng ứng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “ Hai không” do Bộ Giáo dục- Đào tạo phát động, thông qua đó ý thức của cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên được nâng lên, chất lượng dạy và học có chuyển biến rõ rệt.
    Trong thêi gian qua nhà trường đã tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên. Tiếp nhận những cán bộ có trình độ cao, sinh viên tốt nghiệp loại giỏi về công tác tại trường; đồng thời quan tâm đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ chính trị cho cán bộ, giảng viên. Hiện nay, nhà trường đã cử 13 giảng viên đi nghiên cứu sinh, 52 giảng viên đi học cao học ở trong và ngoài nước. Các hoạt động thao giảng, dự giờ, trao đổi chuyên môn được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT được quan tâm, tạo điều kiện cho đông đảo sinh viên tham gia.Công tác an ninh trật tự đựợc duy trì, nề nếp kỷ cương trường học được đảm bảo, không có tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường.
    Về cơ sở vật chất từng bước được quan tâm đầu tư,  tại cơ sở 1 nhà trường có 60 phòng học kiên cố, 3 phòng thí nghiệm, một thư viện với hàng nghìn đầu sách, phòng Lab và các trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo. Tại khu trụ sở 2 diện tích 25 ha, nhà trường đang triển khai thi công các hạng mục Nhà hiệu bộ, giảng đường…Dự kiến đến năm 2015 khu trụ sở mới xây dựng xong sẽ là một cơ sở đào tạo hiện đại, với qui mô 8.000 sinh viên.
Phát huy những kết quả đã đạt được trong thêi gian qua, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ GD-ĐT, của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh Ninh Bình, cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn từng bước xây dựng Trường Đại học Hoa lư trở thành Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và khu vực./.

 
 

Các tin khác