Banner chính
Thứ Năm, 30/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Dạy tiếng Việt lớp 1 thí điểm tại Trường Tiểu học xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình

Thứ Tư, 13/05/2015
Năm học 2014 - 2015 là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình triển khai thí điểm dạy học chương trình  Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục tại 31 Trường Tiểu học của 8 huyện, thành phố, thị xã.

Bộ sách tài liệu chương trình Tiếng Việt lớp 1- Công nghệ giáo dục được Giáo sư Hồ Ngọc Đại biên soạn thiết kế theo nguyên tắc: “Thầy giao việc- trò thực hiện” nên đã tạo cho giáo viên phương pháp dạy tích cực, học sinh thích thú trong học tập, tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp và tích cực tham gia các hoạt động tập thể. Tài liệu được biên soạn thiết kế cho các dạng bài, các mẫu của từng tiết dạy.

Năm học 2014- 2015, Trường Tiểu học xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh là 1 trong 5 Trường Tiểu học đầu tiên của huyện Yên Khánh triển khai thí điểm dạy học chương trình  Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục.

Khi triển khai chương trình học sinh đã tiếp thu kiến thức một cách vững chắc, nắm vững cấu tạo ngữ âm Tiếng Việt, nắm chắc luật chính tả, đọc thông, viết thạo, phát âm chuẩn. Khi tham gia chương trình mới, học sinh thích thú trong học tập, tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp, tích cực tham gia các hoạt động tập thể và chủ động tham gia vào các hoạt động, tạo ra sản phẩm cho chính mình, giúp các học sinh phát huy được kinh nghiệm sống.

Các giáo viên khi tiếp cận chương trình, giáo viên không phải soạn giáo án mà có thời gian chuẩn bị, nghiên cứu kỹ tài liệu, học hỏi đồng nghiệp trau rồi thêm chuyên môn về phương pháp mới để dạy cho học sinh lớp 1.

Giáo viên vận dụng kiến thức cũ của mình và cập nhật các kiến thức, kỹ năng của phương pháp mới này đã truyền tải cho học sinh hiểu bài ngay trên lớp, về nhà học sinh không cần phải làm thêm bài.

Sau hơn 1 học kỳ qua triển khai dạy theo chương trình Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục đã giúp cho giáo viên nắm vững thêm được phương pháp dạy học theo hướng tích cực, tiến trình giờ dậy nhẹ nhàng. Các giáo viên đã nâng cao kiến thức và kỹ năng một cách rõ rệt, giúp giáo viên giải thích từ với học sinh cặn kẽ hơn mà không mang tính áp đặt các kiến thức cho học sinh, hoàn thành tốt mục tiêu học tập.

Với hiệu quả chương trình Tiếng Việt lớp 1 - Công nghệ giáo dục, trong thời gian tới Sở Giáo dục và đào tạo Ninh Bình tiếp tục phổ biến dạy chương trình này tới các Trường Tiểu học một cách đại trà, góp phần thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Phan Tùng

Các tin khác