Banner chính
Thứ Sáu, 24/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Bé gái 9 tuổi được cấy ghép 6 cơ quan nội tạng

Thứ Năm, 09/02/2012
      Cơ hội sống sót của bé gái 9 tuổi Alannah Shevenell rất nhỏ sau khi khối u trong cơ thể cô bé đã di căn ra 6 cơ quan nội tạng.

    Bé gái Alannah Shevenell, 9 tuổi, bị mắc bệnh ung thư mô cơ và khối u nhanh chóng lan sang 6 cơ quan nội tạng trong cơ thể, bao gồm: thực quản, lá lách, dạ dày, tuyến tụy, gan và ruột. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật và điều trị hóa chất, nhưng không hiệu quả.
    Hy vọng cuối cùng để cứu sống cô bé là tiến hành cấy ghép 6 cơ quan bị ung thư phá hủy. Alannah phải chờ 1 năm để có được cơ quan hiến tặng phù hợp trước khi cuộc phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện Nhi Boston (Mỹ) đã thành công vào tháng 10/2011.
    Các bác sĩ cho biết đây là trường hợp ghép thực quản đầu tiên trên thế giới và là trường hợp cấy ghép nhiều bộ phận nhất tại một thời điểm ở New England, Mỹ.
    “Chúng tôi đã tiến hành cắt bỏ tất cả các cơ quan có tế bào ung thư. Công đoạn này chiếm 2/3 thời gian của cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 14 giờ”, bác sĩ Heung Bae Kim, giám đốc Trung tâm cấy ghép thuộc bệnh viện Nhi Boston, cho biết.
     Sau khi phẫu thuật, Alannah được cho ăn bằng ống dẫn và các bác sĩ cho biết cô bé tạm thời mất cảm giác về sự ngon miệng. Tuy nhiên, cô bé đang bắt đầu tập ăn bình thường. Hôm qua, cô bé đã ăn được một chút bánh, bác sĩ Kim cho biết.

     Hiện tại, Alannah đang được chăm sóc tại nhà, nhưng cô bé phải kiểm tra định kỳ trong suốt cuộc đời để phát hiện sớm những bất thường ở cơ quan được cấy ghép.
    “Có một rủi ro mà Alannah phải đối mặt là cô bé có thể phải thay thế một cơ quan khác. Và nếu vẫn còn các tế bào ung thư trong cơ thể, cô bé có thể sẽ phải đối mặt với nguy hiểm như trước đây. Ngoài ra, Alannah cũng phải tiêm thuốc chống đào thải cơ quan cấy ghép trong suốt cuộc đời”, bác sĩ Kim cảnh báo.


Minh Thiên (Theo bee.net.vn- Daily Mail)

Các tin khác