Banner chính
Thứ Ba, 28/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid-19 theo phân loại của Bộ Y tế

Thứ Hai, 16/03/2020
Thế nào là ca bệnh F0, F1, F2, F3 và làm thế nào để cách ly tại gia đình an toàn nhất…dưới đây là sơ đồ phân loại cách ly ngườii nhiễm COVID-19 theo công bố phân loại của Bộ Y tế.

1. Người cần phải cách ly

F0: Người được xác định nhiễm SARS-CoV-2, điều trị tại bệnh viện, đi điều trị, tự phục vụ để hạn chế lây cho mọi người.

F1: Người nghi nhiễm, tiếp xúc với F0: Đeo ngay khẩu trang; Báo cho y tế quận nơi sinh sống; Chuẩn bị đồ và đi cách ly tại bệnh viện; Đồng thời tự báo cho F2 về tình trạng của mình.

F2: Tiếp xúc người nghi nhiễm (F1): Đeo ngay khẩu trang; Báo cho y tế quận nơi sinh sống; Chuẩn bị đồ và làm theo hướng dẫn cách ly của cán bộ y tế (tại nhà hoặc tập trung); Đồng thời tự báo cho F3 về tình trạng của mình.

F3: Tiếp xúc F2: Đeo ngay khẩu trang; Báo cho y tế quận nơi sinh sống; Chuẩn bị đồ và làm theo hướng dẫn cách ly của cán bộ y tế (tại nhà hoặc tập trung); Đồng thời tự báo cho F4 về tình trạng của mình.

F4 (tiếp xúc F3) hoặc F5 (tiếp xúc F4): Tự cách ly tại nhà; Báo cho y tế quận nơi sinh sống.

2. Quy trình phân loại bệnh nhân và người tiếp xúc làm tới F3

F0: Bệnh nhân dương tính hoặc xử lý như dương tính chuyển điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2.

F1: Ca tiếp xúc trực tiếp với ca dương tính chuyển cách ly tại bệnh viện: Đống Đa, Thanh Nhàn, Hà Đông, Xanh Pon, Bắc Thăng Long (đưa đến bệnh viện gần nhất và tiện nhất).

F2: Tiếp xúc với F1 cách ly tại nơi ở.

F3: Tiếp xúc với F2 cách ly tại nơi ở.

3. Nhóm cách ly tại nhà, nơi lưu trú cần lưu ý

- Chấp hành cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng theo quy định, tốt nhất cách ly ở phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người bệnh được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m.

- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng.

- Thường xuyên đo nhiệt độ ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày, ghi chép tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các thành viên trong gia đình gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác.Tự theo dõi sức khoẻ, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân đeo khẩu trang thường xuyên rửa tay xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

- Hàng ngày thông báo cho các bộ y tế phường xã, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

- Báo ngay cho các bộ y tế phường, xã, thị trấn được phân công theo dõi khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

- Không được tự y ra khỏi nhà, nơi lưu trú

- Người cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn giấy lau mũi, miệng qua sử dụng, vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

- Không ăn chung cùng với người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Thu Hoài  (Nguồn Bộ Y tế)

Các tin khác