Banner chính
Thứ Tư, 29/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Đồng chí Bí thư tỉnh ủy làm việc với Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh

Thứ Sáu, 14/12/2012
Sáng 12/12, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã làm việc với Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Phan Tiến Dũng, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Văn Dung, TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh; Vũ Đình Tụy, Phó chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh; các thành viên trong Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh.

Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh được thành lập từ 1/6/1998. Trải qua hơn 14 năm, với 2 kỳ đại hội, đến nay Liên hiệp có 17 tổ chức hội thành viên với trên 190.000 hội viên và hầu hết các hội thành viên đều hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự quản, tự lo kinh phí.

Liên hiệp và các Hội thành viên đã động viên, thu hút được đông đảo tầng lớp trí thức, các nhà khoa học trong tỉnh tham gia hoạt động phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, công nghệ đưa nhanh các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và đời sống với nhiều công trình đề tài, dự án đã được áp dụng có hiệu quả, bước đầu tạo ra những sản phẩm có khối lượng lớn.

Liên hiệp đã chủ động, phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu mở các lớp bồi dưỡng cho trên 600 cán bộ, hội viên về kỹ năng viết đề tài, dự án, nghiên cứu khoa học. Đã tổ chức các cuộc thi: Sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh (2 năm một lần, đã tổ chức được 5 lần với 195 công trình tham dự có 125 công trình, giải pháp đoạt giải); cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (mỗi năm 1 lần, đã tổ chức được 3 lần, có 948 sản phẩm, mô hình dự thi cấp huyện, 199 sản phẩm mô hình dự thi cấp tỉnh và đã có 90 sản phẩm mô hình đoạt giải cấp tỉnh, 13 sản phẩm mô hình đoạt giải Quốc gia, 4 sản phẩm mô hình đoạt giải Quốc tế); cuộc thi Sáng tạo khoa học, công nghệ Việt Nam; cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ Hoa Lư đang tổ chức xét duyệt giải lần thứ nhất với khoảng 20 công trình đoạt giải.

Liên hiệp cũng thực hiện công tác tư vấn, giám định, phản biện xã hội và tham gia các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, Liên hiệp vẫn còn những tồn tại: Chưa tập hợp được đông đảo lớp trí thức trẻ, trí thức trong doanh nghiệp, trí thức ngoài tỉnh; công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội còn hạn chế; chức năng điều hòa giữa các hội thànhviên chưa thể hiện rõ...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Nam, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh đạt được, nhất là trong điều kiện hoàn cảnh còn có nhiều khó khăn, bất cập. Kết quả đạt được đó có sự đóng góp vào thành tựu chung của cả tỉnh trong những năm qua.

Về nhiệm vụ của Liên hiệp trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Cần tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức Liên hiệp Hội, các hội thành viên, mở rộng các hội thành viên, nhất là ở những lĩnh vực mới, cần thiết. Chú ý đến chức năng tập hợp nhân lực các nhà khoa học, đội ngũ trí thức, các nhân tài, tài năng trong hoạt động khoa học và tạo điều kiện cho họ được hoạt động khoa học và đưa sản phẩm ra thị trường.

Muốn vậy phải có tổ chức mạnh, cán bộ tâm huyết, tận tụy, đi kèm với đó là cơ chế, chính sách. Tăng cường hơn nữa công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội vì đây là vấn đề mà tỉnh và xã hội đang rất cần. Có thể nghiên cứu bố trí xây dựng 1 trung tâm để các nhà khoa học, công nghệ trao đổi về khoa học công nghệ...

Các kiến nghị của Liên hiệp Hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận và sẽ xem xét để chỉ đạo nghiên cứu giải quyết. Một số kiến nghị được đồng ý ngay như: Tổ chức gặp mặt các nhà khoa học quê hương Ninh Bình; cấp cho các hội thành viên 1 tờ báo Ninh Bình...

Đinh Chúc- Đức Lam

Các tin khác