Banner chính
Thứ Bảy, 25/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Tập huấn “ Kỹ năng tổ chức và hướng dẫn viết thuyết minh mô hình tham dự Cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng” và “Kỹ năng tổ chức, hướng dẫn viết thuyết minh giải pháp tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật”.

Thứ Ba, 05/07/2011
Trong 4 ngày 18 đến 21/5/2011 tại trường Chính trị tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình phối hợp với Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam, tổ chức 02 lớp Tập huấn về “Kỹ năng tổ chức và hướng dẫn viết thuyết minh

Trong 4 ngày 18 đến 21/5/2011 tại trường Chính trị tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình phối hợp với Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam, tổ chức 02 lớp Tập huấn về “Kỹ năng tổ chức và hướng dẫn viết thuyết minh mô hình tham dự Cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng” và “Kỹ năng tổ chức, hướng dẫn viết thuyết minh giải pháp tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật” cho 200  cán bộ, chuyên viên các Sở, ban, ngành, Hội, Đoàn thể, các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh
  

 Lúc sinh thời, Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta luôn luôn quan tâm đến phong trào sáng tạo của quần chúng. Người nói: “Sáng kiến và Kinh nghiệm là của quí của dân tộc, chúng ta phải ra sức làm cho nó rồi dào và lan rộng mãi”. Thực hiện lời dạy của Bác phong trào tiến quân vào khoa học kỹ thuật là một cuộc vận động lớn mà Đảng Nhà nước ta luôn luôn quan tâm chăm sóc và khuyến khích phát triển. Điển hình là Cuộc vận động “ Phát huy lao động sáng tạo” và “Phát huy sáng kiến cải tiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất” Đặc biệt là “ Hội thi sáng tạo kỹ thuật” được phát động được đông đảo quần chúng nhân dân và lực lượng vũ trang hưởng ứng. Hàng năm Nhà nước đã dành những phần thưởng cao quí tặng cho những điển hình tiên tiến, những anh hùng chiến sĩ thi đua, những “Vua” sáng kiến, sáng chế... Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho những người có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào. Các tác giả trẻ được Trung ương đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “ Tuổi trẻ sáng tạo”.
Để Khơi dậy tiềm năng và Phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, đam mê khoa học, nghiêm túc trong học tập, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Từ năm 2005 Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đài Phát thanh và Truyền hình Việt Nam đã có sáng kiến hàng năm phối hợp tổ chức Cuộc thi dành cho Thanh, thiếu niên, nhi đồng và đã trở thành hoạt động sáng tạo có tính hệ thống của thanh thiếu niên, nhi đồng cả nước với hàng ngàn ý tưởng sáng tạo và hàng trăm giải pháp được giải thưởng cao của cuộc toàn quốc. Nhiều giải pháp đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi Quốc tế.
Ở Ninh Bình năm qua, tuy chưa tổ chức các hoạt động của Cuộc thi thành phong trào rộng lớn toàn tỉnh, nhưng ngay từ cuộc thi lần thứ nhất em Nguyễn Trung Dũng trường THCS xã Yên Sơn, thị xã Tam Điệp đã dự thi “giải pháp chế tạo xe ô tô vận tải đa năng theo mô hình trò chơi” đoạt giải nhì toàn quốc và được chọn đi tham dự Cuộc thi sáng tạo Quốc tế tại SEUN – Hàn Quốc năm 2006 đoạt Huy Chương Vàng dành cho thanh, thiếu niên Quốc tế. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình được tặng Bằng khen của Ban Tổ chức Trung ương. Đó là những kết quả bước đầu tạo đà cho công tác tổ chức, chỉ đạo cũng như phong trào thi đua sáng tạo của tuổi trẻ tình nhà phát triển.
Để Cuộc thi thực sự là sân chơi bổ ích cho đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh được tham gia. Ngày 02/10/2009, UBND tỉnh Ninh Bình đã Ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên tỉnh Ninh Bình, và Giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan hàng năm tổ chức hưởng ứng Cuộc thi. 
Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành thể lệ cuộc thi cấp tỉnh sau đó sẽ Lựa chọn các giải pháp có tính sáng tạo, tỉnh thực tiễn xuất sắc để xét thưởng và tham dự Cuộc thi Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng  toàn quốc.
Như vậy, hàng năm các em thanh, thiếu nhi, nhi đồng tuổi từ 6 đến 19 tuổi đều có quyền dự thi trên 5 lĩnh vực, gồm: Đồ dùng học tập, phần mền tin học, Đồ chơi trẻ em và Đồ dùng phục vụ giải trí. Các dụng cụ sinh hoạt gia đình; Bảo vệ môi trường và Phát triển kinh tế.
Kết quả, hàng năm có hàng trăm em có mô hình dự thi được giải thưởng cấp trường, cấp huyện, thị xã ,thành phố, cấp tỉnh. Một số em đã nhận được Bằng khen của Bộ Giáo dục -Đào tạo, TW đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thậm chí một số em được chọn đi dự triển lãm quốc tế các nhà sáng tạo trẻ.
Để Cuộc thi thực sự là phong trào thi đua của đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh tham gia,
 Hàng năm cứ vào tháng 10 Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Tỉnh Đoàn Ninh Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết & phát động Cuộc thi sáng tạo Kỹ thuật dành cho Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi), và tháng 5 các huyện, thị xã, thì bắt đầu nhận các mô hình, thuyết minh dự thi để nộp về tỉnh.
Đối với  Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh được tổ chức 2 năm một lần, do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình, Tỉnh Đoàn Ninh Bình tổ chức. Đối tượng dự thi là: tất cả mọi cá nhân, không phân biệt lứa tuổi, thành phần, dân tộc, nghề nghiệp có giải pháp kỹ thuật mang lại hiệu quả Kinh tê - xã hội đã được áp dụng tại Ninh Bình từ năm 2005 trở lại đây đều có quyền dự thi.
   Thưa các đồng chí!  Từ thực tế chỉ đạo Cuộc thi và Hội thi hàng năm chúng tôi nhận được  rất nhiều mô hình, thuyết minh của các em còn nhỏ tuổi, có ý tưởng sáng tạo nhưng không biết viết để diễn giải thế nào cho ý tưởng của mình trong bản thuyết minh, nên rất nhiều sản phẩm tham dự của các em học sinh thường không có bản thuyết minh, thậm chí nếu có bản thuyết minh thì nội dung bản thuyết minh sơ sài không diễn giải được quy trình hoạt động của sản phẩm nên khi đem đi tham dự Cuộc thi toàn quốc nhiều sản phẩm có tính sáng tạo và hiệu quả nhưng không được giải thưởng cao
  Đối với Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh trên địa bàn tỉnh ta, hàng năm có hàng trăm giải pháp sáng tạo, nhưng chỉ có một số tác giả tham gia, bên cạnh đó có rất nhiều những sáng tạo cải tiến trong lao động sản xuất, học tập, công tác mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, phục vụ cho cuộc sống hàng ngày gia đình, đơn vị, doanh nghiệp, nhưng tác giả lại không tham gia được Hội thi. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu là: Ngại viết, thậm chí còn chưa viết thế nào để toát lên nội dung giải pháp nên không dự thi.
 Một số đơn vị có giải pháp dự thi thì chưa hiểu và hướng dẫn cho tác giả, xây dựng các thuyết minh mô hình sản phẩm, đề tài là một việc khó khăn, không biết bắt đầu từ đâu và kết thúc như thế nào. Nhiều ý tưởng hay, giải pháp hữu ích cần được đề xuất tổ chức thực hiện thì gặp trở ngại không đảm bảo được yêu cầu, dẫn tới sự chậm trễ trong công tác xét duyệt và tham gia Hội thi.
     Vì vậy, hôm nay được sự đồng ý của UBND tỉnh, Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức lớp tập huấn,
Đây là một dịp tốt để cung cấp cho các học viên những kỹ năng cơ bản tổ chức và hướng dẫn viết thuyết minh làm cơ sở để các học viên củng cố kiến thức một cách cơ bản và vững vàng hơn.
Với nội dung khối lượng kiến thức nhiều, là những vấn đề rất cơ bản và quan trọng, thời gian ngắn, do đó chúng tôi rất mong các đồng chí:
   Tập trung chú ý nghe giảng để tiếp thu kiến thức ngay tại lớp học, phấn đấu kết thúc lớp học chúng ta sẽ nắm được các nội dung cơ bản của lớp tập huấn. Để Sau khi về cơ sở các đồng chí có thể trực tiếp viết thuyết minh sáng tạo, giải pháp của mình và hướng dẫn những tác giả của giải pháp, công trình hay sáng tạo, còn đang lúng túng trong việc viết thuyết minh mô hình sản phẩm của mình. Sau khi tham gia lớp tập huấn sẽ trực tiếp hướng dẫn hoàn thiện Cuộc thi - Hội thi.   
     Thưa các đồng chí!                                        
     Cuộc sống đang đòi hỏi tất cả chúng ta, phải tiếp tục đổi mới tư duy, phải bám sát thực tiễn của tỉnh và đất nước, phải nhanh chân tiến cùng thời đại. Thực tiễn đó càng thôi thúc đội ngũ trí thức tỉnh nhà càng phải đổi mới và sáng tạo hơn nữa.
     Để có được những mô hình, sản phẩm, giải pháp những ý tưởng hay đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cơ quan, đơn vị hay địa phương đòi hỏi mỗi chúng ta muốn làm được điều đó phải không ngừng học hỏi tìm tòi, phải bám sát thực tiễn của tỉnh, của đất nước và thời đại để có thêm quyết tâm đổi mới. Mặt khác, người tiếp thu cũng phải thực sự cầu thị và trân trọng lắng nghe. 
    Vì vậy, Tôi tin tưởng, hy vọng sau lớp học này, các đồng chí sẽ có được Kỹ năng tổ chức và hướng dẫn viết thuyết minh giải pháp tham dự  Cuộc thi và Hội hàng năm.
     Thay mặt, lãnh đạo Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh tôi xin tuyên bố khai mạc lớp tập huấn “ Kỹ năng tổ chức và hướng dẫn viết thuyết minh mô hình tham dự Cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng và Kỹ năng tổ chức, hướng dẫn viết thuyết minh giải pháp tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật” .
      Một lần nữa xin cám ơn Lãnh đạo quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam; các vị đại biểu khách quí các đồng chí và các bạn về dự lớp học. Chúc toàn thể các đồng chí sức khoẻ - hạnh phúc thành đạt trong cuộc sống.
    Chúc lớp tập huấn thành công tốt đẹp.

                            Xin trân trọng cám ơn./.
 

Các tin khác