Banner chính
Thứ Bảy, 18/05/2024
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Cô Nguyễn Thị Hiền - Người truyền lửa niềm đam mê cho học sinh niềm yêu thích môn Toán

Thứ Hai, 16/01/2023

Hơn 20 năm trong nghề giáo, cô Nguyễn Thị Hiền, giáo viên bộ môn Toán, Trường THCS thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh đã trải qua nhiều khó khăn nhưng cũng gặt hái được không ít quả ngọt trong quá trình dạy học và truyền lửa đam mê cho học trò với bộ môn Toán học.

Năm 18 tuổi, đỗ cả 4 trường Đại học danh tiếng, trong đó có trường Đại học Sư phạm Hà Nội I, nhưng vì hoàn cảnh gia đình không thể đi học xa nhà, cô Hiền theo học Cao đẳng Sư phạm Ninh Bình.
Năm 1999, sau khi tốt nghiệp cô Hiền ra trường và bắt đầu công tác giảng dạy. Yêu thích môn Toán từ nhỏ, những con số ngấm vào cô thành niềm đam mê lúc nào không hay. Cô Hiền luôn rèn luyện, trau dồi tri thức để có những kiến thức tốt nhất truyền đạt lại cho những thế hệ học trò.

Với lòng yêu nghề, mong muốn đổi mới phương pháp giảng dạy, cô Hiền đã tích cực tìm hiểu tài liệu, học hỏi từ đồng nghiệp, nghiên cứu các giải pháp nhằm tăng tính lôi cuốn, hiệu quả mỗi bài giảng trên lớp. Cô luôn luôn đồng hành cùng học sinh để khơi dậy niềm đam mê học tập, khuyến khích các em phấn đấu thực hiện ước mơ của mình. Nhờ kiến thức chuyên môn vững vàng, cùng với niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, hai giải pháp “Nâng cao khả năng tự học Toán và tạo hứng thú cho học sinh học Toán bằng tiếng Anh” và “Dạy học tích hợp” giải quyết các bài toán thực tế bằng cách lập hệ phương  trình, đồng thời giáo dục kỹ năng sống và định hướng nghề nghiệp cho học sinh” của cô Hiền được các cấp ngành giáo dục đánh giá rất cao nhờ tính sáng tạo và hiệu quả giải pháp mang lại.

Với giải pháp “Nâng cao khả năng tự học Toán và tạo hứng thú cho học sinh học Toán bằng tiếng Anh” có rất nhiều điểm mới. Mới về nội dung và phương pháp dạy học: Bổ sung, thay thế nội dung dạy học theo hướng cập nhật những nội dung mang tính thời sự, tích hợp, các bài toán đều có nội dung gắn liền với thực tế, lồng ghép với các môn học khác có liên quan và hiểu biết xã hội vào mỗi bài học cụ thể. Nhằm tạo hứng thú học tập và phát huy khả năng tự học, tự tìm tòi kiến thức cho học sinh. Mới về hình thức tổ chức dạy học: Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang các hình thức tổ chức học tập đa dạng ngoài phạm vi lớp học như khai thác kiến thức trên các trang mạng, ghi nhật ký toán học để ghi nhớ từ vựng Toán tiếng Anh... Các hoạt động dạy học được xây dựng nối tiếp nhau thành một chuỗi các hoạt động liên tục có gắn kết với nhau, học sinh được nghiên cứu trên lớp, ở nhà, từ đó góp phần làm tăng thời gian học tập của học sinh. Sáng tạo trong việc lồng ghép dạy học Toán bằng tiếng Anh trong từng bài học cụ thể trên lớp và khuyến khích học sinh tham dự các kỳ thi có chứng chỉ quốc tế mà đề thi bằng Toán bằng Tiếng Anh. Mục đích là thúc đẩy ngôn ngữ Tiếng Anh, thách thức học sinh thể hiện sự hiểu biết ngôn ngữ Tiếng Anh, kích thích và khơi dậy niềm đam mê yêu thích Toán học và phát triển tư duy một cách hiệu quả, mở rộng mối quan hệ giao lưu văn hóa quốc tế, phát triển sự giao lưu và hợp tác giữa các giáo viên trên toàn thế giới.

Giải pháp “Dạy học tích hợp giải quyết các bài toán thực tế bằng cách lập hệ phương trình, đồng thời giáo dục kỹ năng sống và định hướng nghề nghiệp cho học sinh” là giải pháp mang nội dung tích hợp cao và các bài toán đều có nội dung gắn liền với thực tế. Giáo dục học sinh kỹ năng sống và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Giáo viên giảng dạy đạt hiệu quả cao hơn, tiết kiệm được thời gian cung cấp kiến thức lí thuyết vận dụng vào thực tiễn cho học sinh. Bài dạy sẽ trở nên sinh động, nhẹ nhàng hấp dẫn hơn, gây hứng thú học tập cho học sinh. Học sinh hoàn toàn chủ động, tích cực trong việc tìm hiểu kiến thức, tự tin trong mọi hoạt động, hứng thú và yêu thích môn học. Quy mô của giải pháp lớn: Giải pháp có thể kết hợp được nhiều giáo viên và học sinh toàn khối tham gia cùng lúc.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền và em Vũ Thành Lâm, lớp 9A, Trường THCS thị trấn Yên Ninh đạt huy chương vàng quốc tế Kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO năm 2021, đỗ thủ khoa Chuyên Toán Lương Văn Tụy năm học 2021-2022.

Cô giáo Hiền đảm nhiệm bồi dưỡng các đội tuyển HSG tham gia dự thi các cuộc thi, hội thi trong tỉnh, trong nước và quốc tế như: cuộc thi Olympic Quốc tế Toán Tiếng Anh SEAMO;  cuộc thi Toán học Hoa Kỳ; cuộc thi Thách thức tài năng Toán học trẻ - VMTC; cuộc thi Đấu trường Toán học châu Á; cuộc thi Toán, Tiếng Anh và Nghệ thuật FISO do Mỹ tổ chức... Mỗi năm học có từ 20-30 giải trong các cuộc thi, cuộc giao lưu cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia, quốc tế. Đội tuyển Toán huyện Yên Khánh tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh đứng trong tốp đầu của tỉnh.

Cô Hiền chia sẻ: “Tôi luôn đầu tư thời gian cải tiến phương pháp giảng dạy để phù hợp với mọi đối tượng, phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh và vai trò chủ đạo của  giáo viên. Thiết kế bài giảng khoa học, tập trung vào trọng tâm, tránh nặng nề, quá tải.  Bộ môn Toán với những con số khô khan rất dễ làm học sinh chán nản, chính vì vậy, làm thế nào để học sinh thấy hấp dẫn, dễ học, dễ nhớ, yêu thích bộ môn này. Tôi muốn các em thấy môn Toán không phải là môn học khô khan, khó hiểu, mà môn Toán còn được ứng dụng rất nhiều trong đời sống.  Đó là những gì mà tôi luôn hướng tới.”

Từ năm học 2016-2017 đến nay, cô Hiền có 3 sáng kiến được công nhận cấp Ngành, có 3 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh, có 1 sáng kiến được giải thưởng trong Hội thi sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ IX (2018-2019); 1 sáng kiến đạt giải Nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ X (2020-2021). Đạt giải Nhì Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh năm học 2014-2015... Ngoài ra, 2 giải pháp “Nâng cao khả năng tự học Toán và tạo hứng thú cho học sinh học Toán bằng tiếng Anh” và Dạy học tích hợp “giải quyết các bài toán thực tế bằng cách lập hệ phương  trình, đồng thời giáo dục kỹ năng sống và định hướng nghề nghiệp cho học sinh” đang tham dự giải thưởng Khoa học và Công nghệ Hoa Lư, được hội đồng các cấp đánh giá rất cao.

Bằng những đóng góp hết sức thiết thực và ý nghĩa đối với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cũng như sự phát triển khoa học kỹ thuật của cả nước, cô giáo Nguyễn Thị Hiền được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành: Năm 2021, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020- 2021, bằng khen của UBND tỉnh năm học 2020-2021; Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh... Mong rằng cô Hiền mãi giữ được tình yêu với nghề, luôn có nhiều đổi mới trong phương pháp giảng dạy, để truyền ngọn lửa đam mê với niềm yêu thích môn Toán cho những thế hệ học trò sau này.

Phạm Đào

Các tin khác