Banner chính
Thứ Hai, 04/12/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Những nhà phát minh vĩ đại nhưng không được đồng nào từ phát minh

Thứ Ba, 24/05/2022

Thật trớ trêu, chủ nhân những phát minh quen thuộc và có ích với cả nhân loại lại buộc nhìn tiền chảy vào túi của người khác mà không kiếm được đồng nào nhờ phát minh vĩ đại của chính mình.

1. John Walker - người tạo ra diêm

Ý tưởng về việc quẹt một que gỗ nhỏ để tạo ra lửa dường như đã có sẵn trong tâm trí loài người trong các bài học về sinh tồn. Nhưng chính xác thì những que diêm được phát minh ra vào năm 1824 bởi một nhà hoá học người Anh, John Walker.

Những que diêm đầu tiên được John Walker phát minh ra vào năm 1824.

Walker luôn khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa bởi sự táo bạo dám thí nghiệm nhiều hợp chất, và khi ông nghĩ ra ý tưởng dùng bột lưu huỳnh kết hợp với ma sát để tạo ra lửa.

Không lâu sau đó, ông ấy đã bán những que diêm đầu tiên. Tuy nhiên, John Walker lại từ chối đăng ký bản quyển sản phẩm này, vì vậy mà hàng tỷ đô lợi nhuận trong ngành sản xuất diêm đã rơi vào tay người khác.

2. Ron Klein - người phát triển tấm thẻ ATM

Tính riêng tại Mỹ đã có hàng trăm triệu bản sao phát minh của Ron Klein, đây một trong những phát triển quan trọng nhất của chủ nghĩa tư bản hiện đại.

Klein đã phát minh ra cảm ứng từ ở mặt sau của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, cho phép các cửa hàng kết nối với tài khoản ngân hàng để thanh toán một cách nhanh chóng.

Công nghệ làm thẻ ngân hàng (ATM) được Klein sử dụng tương tự như trong máy ghi âm.

Trong quá khứ, các cửa hàng buộc phải kiểm tra những dài số dài trên thẻ của khách hàng bằng tay. Công nghệ Klein sử dụng tương tự như trong máy ghi âm, ông đơn giản gắn công nghệ đó vào mặt sau của tấm thẻ.

Sau đó mã hóa dãy số và tạo ra một máy quét để so sánh dữ liệu với cơ sở dữ liệu cập nhật thường xuyên của những tấm thẻ loại cũ. Ông đã không đăng ký bản quyển cho ý tưởng này, sau đó công nghệ này được sử dụng rộng rãi ở tất cả các công ty.

3. Laszlo Biro – người phát minh ra bút bi

Biro đã phát minh ra bút bi.

Công bằng mà nói Laszlo Biro đã bán bản quyền sáng chế và phát minh cho tập đoàn Bic với giá 2 triệu đô (46 tỷ đồng), vì vậy không thể nói Biro không nhận được gì từ phát minh của mình.

Nhưng khi xem xét đến việc, một nghìn tỷ cây bút bi đã được bán trong thời gian gần đây, Biro chắc chắn đã có thể kiếm được nhiều tiền hơn thế.

Nhà phát minh ra đời tại Budapest này cảm thấy thất vọng vì mực viết trong bút mực truyền thống mất quá nhiều thời gian mới khô. Vì vậy, ông phát triển một loại bút có thể tương thích với loại mực khô nhanh hơn. Kết quả là chiếc bút bi ra đời, lần đầu tiên được giới thiệu rộng rãi vào năm 1938.

Thật không may, Biro buộc phải bán lại bằng sáng chế cho doanh nhân người Ý Marcel Bich bởi cạnh tranh tài chính. Marcel Bich đã sử dụng nó để tạo ra một công ty trị giá nhiều tỷ đô la.

4. Daisuke Inoue - người sáng tạo ra Karaoke

Đời sống của chúng ta trở nên vui vẻ hơn nhờ những phút giây giải trí thư giãn với Karaoke. Nhưng đáng buồn, người có ý tưởng và đem Karaoke vào thực tiễn chưa bao giờ nhận được một đồng nào từ phát minh này.

Tay trống người Nhật Bản Daisuke Inoue đã phát minh ra Karaoke.

Daisuke Inoue là tay trống trong một ban nhạc Nhật Bản thường xuyên để người hâm mộ lên sân khấu ngâm nga hát cùng. Một ngày nọ có người hỏi anh ấy rằng, tại sao Inoue không thu âm những ca khúc của anh lại để những người hâm mộ chân chính có thể tự hát theo một mình tại nhà và từ đó Karaoke đã ra đời.

Inoue sản xuất 10 chiếc Juke 8 - một chiếc máy nghe nhạc với 8 bài hát và một khe cho đồng xu vào vào năm 1971. Daisuke Inoue chưa bao giờ đăng ký bản quyền cho ý tưởng này và không lâu sau đó những chiếc máy Karaoke phức tạp tràn ngập khắp Tokyo.

5. Douglas Engelbart - người phát minh ra chuột máy tính

Năm 1961, Doug Engelbart đã đưa ra một thiết bị cho phép người dùng máy tính dễ dàng hơn khi chọn một điểm trên màn hình.

Chuột máy tính.

Phát minh bao gồm một cặp bánh xe ở dưới cùng của một khối gỗ dùng để ghi lại chuyển động và dịch chuyển động này sang ngôn ngữ máy tính. Bằng sáng chế được cấp cho ông chủ của Engelbart vào năm 1970.

Nhưng ngay sau đó, một nhà khoa học của Xerox đã lấy ý tưởng Engelbart và chỉnh sửa cặp bánh xe thành một quả bóng. Chính sửa này đủ để đăng ký một bằng sáng chế riêng biệt.

6. Nick Holonyak, Jr. - người phát minh ra đèn LED

Nick Holonyak là kỹ sư thuộc công ty General Electric, làm việc với một nhóm người đang tìm cách để có được đi-ốt tạo ra ánh sáng. Holonyak gợi ý trộn Gallium arsenide và Gallium phosphide vào nhau và bị rất nhiều nhà hoá học chế giễu...

Đèn LED là một ý tưởng đi trước thời đại của nhà phát minh Nick Holonyak, Jr.

Thời đại của đèn LED đã được sinh ra như vậy. Năm 1963, Holonyak được mời đến phỏng vấn tại công ty Readers Digest, ông dự đoán nơi đây sẽ đem ý tưởng đèn LED của ông vào thực tiễn, thay thế cho bóng đèn sợi đốt.

Và ông đã đoán đúng, tuy nhiên Holonyak không dừng lại, ông tiếp tục làm việc tại trường đại học Indiana để phát triển thêm nhiều loại đèn LED có màu khác.

Ông cũng là người đã phát minh ra tia laser lượng tử đầu tiên (loại được sử dụng trong máy nghe CD). Tuy vậy, Holonyak không bao giờ nhận được tiền bản quyền từ những bóng đèn LED - một phát minh đi trước thời đại, mà mọi người mọi nhà vẫn dùng ngày nay.

Thu Trà (Sưu tầm)

Các tin khác