Banner chính
Thứ Năm, 30/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Anh nông dân nuôi Lợn sạch - làm giàu giỏi

Thứ Ba, 24/01/2017
Nhắc đến hộ làm kinh tế giỏi từ đôi bàn tay trắng đi lên, người dân Kim Sơn không ai là không biết đến hộ gia đình anh Phạm Văn Chính - Hội viên, nông dân xóm 7, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Không chỉ là một người nông dân "có chuyên môn" tận tâm với nghề mà anh còn là một người có "uy tín" tại địa phương. Với xuất phát điểm diện tích chỉ có 70m2 đất đến nay trang trại chăn nuôi lợn thịt của anh Chính đã lên đến 13.000m2 cho thu nhập trên 2 tỷ đồng mỗi năm.

Cái Duyên với nông nghiệp

Như Hòa là một trong những xã thuộc vùng đồng bằng của huyện Kim Sơn, người dân quanh năm đều sống với những cánh đồng lúa, con trâu, con nghé.  Gia đình anh Chính cũng không ngoại lệ, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng cuộc sống lúc nào cũng bấp bênh thiếu thốn. Sau khi tốt nghiệp lớp cao đẳng chăn nuôi tại trường Cao đẳng công nghiệp 4 vào năm 1999, nhưng ra trường không xin được việc cộng với áp lực gia đình cuộc sống càng thêm khó khăn khiến cho chàng trai trẻ chán nản, cất tấm bằng vào tủ... Anh vào Nam xin việc và được nhận vào làm tại Nhà máy Bao bì Biên Hòa.

Những tưởng cuộc sống sẽ cứ thế trôi đi và chuyên môn sẽ bị quên lãng. Sau 6 năm bôn ba từ việc này đến việc khác từ làm công nhân cho tới lái xe nhưng đồng lương chẳng kiếm được là bao lại ở xa quê xa gia đình anh Chính đã quyết định trở về quê nhà. Với số vốn tiết kiệm được, cộng với sự hậu thuẫn của gia đình; được tham gia lớp đào tạo tập huấn nuôi lợn do Hội Nông dân xã tổ chức anh Chính đã bắt tay khởi nghiệp lại nghề mình đã được học tại trường. Anh Chính chia sẻ: "Mình chọn nghề nhưng nghiệp lại chọn mình".

Từ cử nhân đến Giám đốc doanh nghiệp chăn nuôi Đức Chính

Vì gia đình làm nông nghiệp với quỹ đất của gia đình chỉ xây được 70m2 chuồng nuôi theo phương pháp truyền thống. Anh mạnh dạn đề đạt với các cấp có thẩm quyền nhận thầu các cánh đồng chiêm trũng chỉ cấy được một vụ lúa ăn chắc, vụ mùa thường bị ngập lụt, hoặc năng suất thấp với diện tích 4 mẫu để làm trang trại chăn nuôi với quy mô lớn. Nhờ được sự chấp thuận của chính quyền địa phương, năm 2011, gia đình anh đã bước đầu tiến hành quy hoạch trang trại, đào ao thả cá, trồng cây màu quanh bờ ao lấy ngắn nuôi dài.

Anh Chính chia sẻ: "nhờ có chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của các cấp Hội Nông dân tới hội viên, tôi đã được vay ưu đãi 50 triệu đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để xây dựng chuồng trại, mở cơ hội để có thể chăn nuôi lớn hơn". Trang trại chăn nuôi lợn thịt xuất phát điểm chỉ có 70m2 sau khi mở rộng đã nuôi 30 con lợn nái, 60 con lợn thịt. Sau 1 năm đã có doanh thu gần 1 tỷ đồng. Hiện nay, trang trại mở rộng lên tới 13.000m2 xuất chuồng hàng nghìn lợn thịt mỗi năm. Chăn nuôi lợn theo hướng hiện đại với chuồng lạnh điều hòa không khí,  luôn quan trọng và ưu tiên khâu chọn giống tốt, thức ăn đảm bảo và thực hiện đầy đủ quy định trong tiêm phòng vắc xin phòng chống dịch bệnh và môi trường luôn đảm bảo sạch sẽ giúp cho đàn lợn nhà anh Chính luôn khỏe mạnh đảm bảo cả về khối lượng và chất lượng.

Để có nhiều cơ hội tiếp cận các chính sách của Nhà nước và khẳng định vị thế cũng như thương hiệu cho sản phẩm chăn nuôi của gia đình cũng như bảo trợ cho các hộ nông dân nuôi lợn khác trong xã. Cùng với sự tư vấn, hỗ trợ cho cá nhân lập nghiệp của Hội Nông dân tỉnh năm 2014, anh Trần Văn Chính đã thành lập Doanh nghiệp chăn nuôi tư nhân Đức Chính chuyên bao tiêu sản phẩm đầu ra và hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân. Sau 3 năm hoạt động, trang trại của anh Chính nuôi 7 con lợn đực giống F1 siêu nạc, 210 con lợn nái, 800 con lợn thịt, thả cá và trồng hoa màu. Sau khi trừ chi phí  giống, thức ăn, đầu tư… mỗi năm trang trại cho thu lãi ròng trên 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hàng tháng tạo công ăn việc làm ổn định cho 12 người với mức lương bình quân từ 4-5 triệu đồng/tháng, công nhân thời vụ 9 người với mỗi công lao động 150.000đ. Năm 2016, gia đình anh vinh dự được đón đồng chí chủ tịch UBND tỉnh về thăm và động viên. Cũng năm 2016, anh được đón nhận Bằng Khen "Điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Ninh Bình" của UBND tỉnh.

Là một người luôn có uy tín trong xã, Anh chủ động trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ gia đình đang cùng chăn nuôi lợn, giúp vốn cho 11 hộ hội viên và đặc biệt cho 8 hộ vay vốn không lấy lãi với tổng số tiền 450 triệu đồng, ủng hộ hàng trục triệu đồng xây dựng tổ chức Hội.

Khi được hỏi về điều mình đã làm Anh Chính chia sẻ: "Tôi may mắn khi nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp có thẩm quyền. Đặc biệt là sự quan tâm của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh với vốn vay ưu đãi của Quỹ hỗ trợ nông dân để mở rộng tăng quy mô của trang trại. Số vốn không nhiều nhưng đó là tình cảm, sự quan tâm của tổ chức Hội dành cho hội viên, nông dân vì vậy tôi cũng mong muốn góp một phần nhỏ của mình để giúp đỡ các hộ chăn nuôi khác cùng nhau phát triển".

Lê Bích

Các tin khác