Banner chính
Thứ Năm, 30/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Người tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Thứ Ba, 10/01/2012
Ông Sinh ngày 20 tháng 11 năm 1931, tại xã Ninh Khánh, huyện Gia Khánh, tỉnh Ninh Bình (nay là phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình). Cũng như bao thanh niên lúc bấy giờ ông chứng kiến cảnh nghèo khổ, đói rét. Ông tâm niệm “một trong những nguyên nhân của cái nghèo là thiếu học và thiếu hiểu biết”. Do đó, ông càng ra sức học tập, mong được cống hiến. Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hóa học năm 1956, ông xin đi dạy học, làm Giáo viên các trường cấp III, Liên khu III.

Trong dạy học ông tích cực rèn luyện tay nghề và rèn đức, luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, bộ môn Hóa học ông dạy bao giờ cũng được liên hệ với thực tế một cách sinh động. Nhiều bài giảng được gắn liền với ứng dụng trong sản xuất, đời sống, nên học sinh rất hứng thú học tập. Được đồng nghiệp và học sinh qúy mến. Ông được Hội đồng giáo dục giới thiệu và được Chi bộ kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Do say mê nghiên cứu 1960 ông được Bộ Giáo dục điều về Vụ cấp III của Bộ Giáo dục, trục tiếp làm Cán bộ nghiên cứu, chỉ đạo giảng dạy Hoá học.  
Sau 6 năm công tác chỉ đạo bộ môn Hóa học của Bộ năm 1966, ông được Bộ Giáo dục cử đi làm Nghiên cứu sinh tại Liên xô (cũ) năm 1971 ông đã bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ và được cấp bằng Tiến sỹ.
Cuối năm 1971 ông về nước và trở về Bộ Giáo dục công tác trực tiếp làm Cán bộ nghiên cứu, Thời gian này ông đã đảm nhiệm các chức vụ Phó vụ trưởng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông cấp III, Bộ Giáo dục và đào tạo. Năm 1974 - 1975 ông được đi thực tập tại Đức (02 năm), 1979-1980 ông được cử đi học tại Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc. Mặc dù bận các công việc ông vẫn tham gia giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm, vì vậy năm 1984, ông được Hội đồng chức danh Nhà nước đề nghị Nhà nước phong chức danh Phó Giáo sư Hoá học năm 1984. Ông còn trực tiếp làm chuyên gia  6 tháng giúp nước bạn Cămpuchia. 
Từ 1989 -1996: ông làm Giảng viên cao cấp Trường cán bộ Quản lý Giáo dục và đào tạo, Bộ Giáo dục và đào tạo. Dù đảm nhiệm bất cứ nhiệm vụ gì ông luôn Hướng vào nghiên cứu khoa học, nhất là: Nghiên cứu phương pháp giảng dạy hoá học; Phương pháp gắn giảng dạy hoá học với sản xuất nông nghiệp. Ông đã tích cực đào tạo cán bộ khoa học các thế hệ tương lai cho đất nước, đó là: Hướng dẫn thành công 8 luận án Tiến sĩ. Ngoài việc dạy học, nghiên cứu khoa học, hướng dẫn nghiên cứu sinh, ông còn đành thời gian viết sách, viết báo và đã Công bố 52 bài báo khoa học trên các tạp chí trong và ngoài nước. Xuất bản sách: Giảng dạy hoá học phục vụ sản xuất nông nghiệp; Tiểu sử Lô-mô-nô-xốp; Tận dụng sách giáo khoa trong giảng dạy.
Ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục, danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Trong suốt quá trình công tác và trên những cương vị công tác của mình, ông luôn hướng về quê hương nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng mình trưởng thành bằng những việc làm thiết thực cụ thể. Ông đã thường xuyên gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, của ngành giáo dục đào tạo và một số trường cấp III (phổ thông trung học) để trao đổi, thảo luận về những vấn đề mà thực tiễn đặt ra trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo với sự nghiệp “trồng người” cũng như những kinh nghiệm cụ thể mà bản thân có được với niềm mong mỏi sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo của tỉnh không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu trong sự nghiệp Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước, xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp.
Nơi ở hiện nay của ông tại: Phường Ninh Khánh, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình.
Điện thoại Nhà riêng: 030.623223.

                                                                                                                                                 Đình Vũ

Các tin khác