Banner chính
Thứ Năm, 30/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Nuôi cá, lợn thu trăm triệu mỗi năm

Thứ Tư, 27/12/2017
Bà Nguyễn Thị Mỳ - Hội viên nông dân chi hội xóm 4, xã Khánh Dương, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình có 1 ha nuôi cá và 1 trang trại nuôi lợn thịt cho lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi năm.

Năm 2010, nhờ vay được nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân xã đứng lên bão lãnh giải ngân 30 triệu đồng, bà Mỳ đã mạnh dạn mở rộng đầu tư nuôi cá và xây dựng trại nuôi lợn. Hiện nay, trên diện tích rộng 3ha, bà cho xây dựng một trại nuôi lợn khép kín từ đầu vào đến đầu ra với quy mô 25 con lợn nái và 150 lợn thịt.

ảnh: Bà Mỳ tắm cho lợn thịt

Là một trong những hội viên nông dân đi đầu trong việc nói không với thực phẩm bẩn gia đình bà Mỳ luôn quan trọng đến môi trường sống của lợn như vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, việc chọn nguồn thức ăn đảm bảo có nguồn gốc cũng được gia đình bà quan tâm. Bà Mỳ chia sẻ: "từ trước đến nay đầu vào nguồn thức ăn của cả cá và lợn đều được gia đình tôi xiết chặt để đảm bảo chất lượng thịt tới tay người tiêu dùng. Làm nghề gì cũng cần phải có cái tâm, tôi sẽ cảm thấy rất khó chịu nếu mình bỏ tiền ra mà mua phải sản phẩm có chất lượng thấp lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe".

Nhờ đảm bảo về chất lượng thịt và cách nuôi có tính toán mỗi năm gia đình bà xuất ra thị trường 20 tấn lợn thịt cho doanh thu gần 2 tỷ đồng đem lại 200 triệu tiền lãi sau khi trừ chi phí. "Để đảm bảo lúc nào cũng có thịt lợn xuất bán nên gia đình tôi nuôi xen kẽ cả lợn nái, lợn con và lợn xuất chuồng vì vậy dù giá cả có chênh lệch gia đình tôi cũng đảm bảo được thu chi", Bà Mỳ chia sẻ.

Ngoài thu nhập từ trang trại lợn, mỗi năm gia đình bà còn xuất bán 3 tấn cá với 1ha nuôi các loại cá nước ngọt chủ yếu là trắm và chép với diện tích ao nuôi 1 ha. Bà Mỳ cho biết  nuôi cá cần nhất là môi trường nước sạch. Sau khi cá ăn hết lá cỏ thì phải vớt thân cây lên bờ. Sau khi mưa thì rắc vôi bột xuống vùng nước đầu nguồn, vôi sẽ tan dần về ao cá để khử trùng nguồn nước. Sau mỗi lứa cá thì vét bùn và rắc vôi bột, phơi đáy để loại trừ mầm bệnh và cá tạp.

Không những là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi mà gia đình bà Mỳ còn đi đầu trong các phong trào của Hội Nông dân trong xóm được nhiều hội viên yêu mến. Sản lượng thịt lợn của gia đình bà được các thương lái tìm về tận thu mua và xuất bán đi khắp các huyện trong tỉnh và một số tỉnh lân cận là minh chứng cho uy tín cũng như cách làm giàu thông minh của gia đình bà.

Thanh Tâm

Các tin khác