Banner chính
Thứ Năm, 30/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Ông nông dân bén duyên cùng… con ốc

Thứ Ba, 24/01/2017
Là một trong những hộ nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Ninh Bình năm 2016, để có được thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ nuôi ốc hột, ông Nguyễn Đức Đông ở xóm 3 - xã Mai Sơn - huyện Yên Mô không những còng lưng ngoài ruộng nhiều ngày trời để học cách ốc kiếm ăn, tìm mồi mà ông còn lặn lội ở khắp các tỉnh để bán…. ốc.

Ông Đông cho biết, từ năm 2011 xã Mai Sơn thực hiện dồn điển đổi thửa, khi đó những diện tích đất xấu, bỏ hoang gần như không có ai nhận canh tác, ông đã mạnh dạn đổi toàn bộ diện tích đất canh tác về tập trung thành 1 thửa, rồi cải tạo khu đất xấu trồng lúa không hiệu quả sang trồng các vụ cây màu ngắn ngày.

Ảnh: Ông Đông bên ao nuôi ốc

Một lần tình cờ ra thủ đô thăm con gái, ông Đông “bén duyên cùng những con ốc” khi trò chuyện với các chủ hàng quán bán đồ ăn sinh viên. Qua trò chuyện, họ thu mua những con ốc với giá 17.000đ/cân trong khi ở nhà chỉ có vài nghìn 1 cân ốc. “Giá được quá, tại sao mình không làm”: ông Đông chia sẻ. Thai nghén ý tưởng từ đó, về đến nhà ông đã bàn với vợ quyết tâm nuôi con ốc trên hơn 2 ha ruộng nhà mình. Trình bày ý tưởng với 1 số đơn vị mong nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ về vốn và phát triển mô hình ông Đông đã được Hội Nông dân xã Mai Sơn không những ủng hộ mà còn hỗ trợ bảo lãnh cho ông vay 30 triệu đồng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển mô hình.

Để hiểu được tập tính của ốc. Ông Đông đã bỏ nhiều thời gian công sức để theo dõi, tìm hiểu rình ốc kiếm ăn. Cứ 7h tối ông lại vác đèn pin đi khắp ao, đồng để xem ốc kiếm ăn, quan sát ốc di chuyển, cách tìm mồi, làm tổ, đẻ trứng… Ông Đông cho biết: “Nuôi ốc không khó nhưng cần phải “ăn, ngủ” cùng thì mới hiểu được tập tính của chúng. Cần nắm rõ kỹ thuật, ốc không chịu được nhiệt độ cao, khi nước trên 40 độ C ốc sẽ chết, dưới 10 độ C ốc ở trạng thái ngủ hiệu quả sinh sản sẽ kém đi”. Để khắc phục điểm yếu không chịu được nóng của ốc, ông Đông kết hợp trồng lúa trên diện tích ao nuôi cá và trồng các loại cây bóng lớn quanh ao, đồng để lấy bóng mát.

Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi tốt trên diện tích 2 ha gia đình ông Đông thu về hơn 17 tấn ốc mỗi năm, xuất đi Hà Nội và các tỉnh thành lân cận cho thu nhập hơn 250 triệu đồng. Kết hợp cùng với nuôi ốc, gia đình ông còn trồng thêm các loại cây hoa màu ngắn ngày và nuôi Dê. Tổng thu nhập mỗi năm 400 triệu đồng.

Ảnh:  Vợ chồng ông Đông thu hoạch cây màu ngắn ngày

Đ/c Phạm Thị Lưu - UVBTV Hội Nông dân huyện Yên Mô cho biết: “mô hình nuôi ốc hột của nhà bác Đông cho thu nhập tốt đây là mô hình cần và đáng nhân rộng, Hội đã hỗ trợ cho nhà bác Đông vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Nhiều hộ nông dân cũng đã đến thăm quan và học tập mô hình.”

Hiện nay gia đình ông đã xây dựng được căn nhà khang trang kiên cố, với đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt thường ngày của gia đình. Các con bác đều đã trưởng thành. Với lòng quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, gia đình ông Đông thực sự là một điển hình trong phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mô hình phát triển kinh tế tổng hợp giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu.

Thanh Tâm

Các tin khác