Banner chính
Thứ Năm, 30/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Tuổi trẻ Ninh Bình và khát vọng vì cuộc sống xanh và bền vững

Thứ Tư, 31/05/2017
Mấy năm gần đây, Hội Khuyến học tỉnh liên tục nhận được tin vui từ các gia đình hội viên về những tấm gương học sinh, sinh viên tiêu biểu, đạt nhiều thành tích trong học tập và tu dưỡng. Sinh viên Đỗ Đình Trọng là một trong những tấm gương như thế. Đỗ Đình Trọng sinh ngày 18 tháng 11 năm 1995, hiện đang là sinh viên năm thứ 4 khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Tìm đến địa chỉ gia đình ở số nhà 127, đường Vân Giang, phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình, tôi được hiểu thêm về gia cảnh của Trọng.

Bố em làm kinh tế tư nhân, luôn năng động, trăn trở để làm giàu bằng đôi tay và trí óc, tạo điều kiện tốt nhất cho các con học hành. Mẹ là một cô giáo, nên khát vọng lớn nhất vẫn là con mình học hành đến nơi đến chốn, giàu về tri thức, thành thục về kỹ năng sống. Tiếp chúng tôi, gia đình rất phấn khởi cung cấp thông tin, báo cáo những phần thưởng mà em đã đạt được.

Năm 2016, em đã 02 lần tham gia nhóm có Đồ án kiến trúc dự thi đều đoạt giải Nhất, được Ban tổ chức và Trường Đại học Xây dựng tặng Giấy khen.

Lần thứ nhất, ngày 21 tháng 9 năm 2016, Đỗ Đình Trọng cùng nhóm sinh viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trình Đồ án Kiến trúc trong khuôn khổ Chương trình đào tạo và Hội thảo quốc tế AIAC (Atelier International d’Architecture Construite) lần thứ 17 tại Bangkok, Thái Lan. Dự thi có 46 đồ án từ 10 trường đại học nổi tiếng trên thế giới, bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, Thái Lan, Newzeland, Nhật Bản, Puerto Rico, Hàn Quốc, Ghana và Việt Nam. Hội đồng Giám khảo là các Giáo sư, Kiến trúc sư và chuyên gia quốc tế. Chương trình đã trao 06 giải thưởng chính thức và 07 giải thưởng danh dự. Nhóm dự thi của em Đỗ Đình Trọng được tặng giải Nhất cuộc thi.

Lần thứ 02, Giải Kiến trúc xanh sinh viên Kiến trúc và Kiến trúc sư trẻ. (SPEC  GO GREEN  AWARDS 2016). Đơn vị tổ chức là Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KIENVIET). Cuộc thi được tiến hành hàng năm, từ 2014, 2015 và 2016. Cuộc thi có 05 tiêu chí gồm:

1. Địa điểm bền vững;

2. Sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả;

3. Chất lượng môi trường trong nhà;

4. Kiến trúc tiên tiến, bản sắc;

5. Tính xã hội và nhân văn bền vững.

Hội đồng chấm Đồ án là những Giáo sư, Kiến trúc sư nổi tiếng đến từ Singapore, Nhật Bản, châu Âu và các Kiến trúc sư hàng đầu của Việt Nam.

Đối tượng tham gia gồm những Đồ án môn học Quy hoạch, Kiến trúc, Nội thất công trình có ý tưởng thể hiện xuất sắc về kiến trúc xanh của sinh viên ngành Quy hoạch, Kiến trúc, Nội thất từ năm thứ 3 đến năm thứ 5, đang học tập tại các trường Đại học đào tạo Kiến trúc sư và thiết kế Nội thất trong nước. Cuộc thi đã chọn được 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, 07 giải Khuyến khích và 01 giải Cộng đồng. Đồ án THE THIRD ARROW (Mũi tên thứ 3) của em Đỗ Đình Trọng cùng các bạn trong nhóm được trao giải Nhất cuộc thi cho sinh viên Kiến trúc.

Năm 2017, Đỗ Đình Trọng tiếp tục tham gia Hội thảo và Workshop quốc tế về “Kiến trúc xanh hướng tới cộng đồng bền vững” (Green Architecture for Sustainable Communities) và được trao giải Nhì (Second Prize).

Như vậy, tất cả các Đề án của Trọng đều hướng tới một cuộc sống trong tương lai xanh, sạch và sự phát triển bền vững. Đó là yêu cầu mang tính nguyên tắc  của một xã hội văn minh, xu hướng tất yếu của sự phát triển. Với sự hỗ trợ, động viên kịp thời và hữu hiệu của gia đình, với khát vọng tuổi trẻ được lao động, cống hiến cho một xã hội văn minh, tin chắc Đỗ Đình Trọng tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được tiếp tục gặt hái thành công trong thời gian tới, đem vinh quang về cho gia đình và quê hương.

Đỗ Văn Chuyến, Hội Khuyến học Ninh Bình

Các tin khác