Banner chính
Thứ Năm, 30/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

Ứng dụng khoa học - kỹ thuật anh nông dân thu tiền tỷ/năm

Thứ Tư, 17/05/2017
Hưởng ứng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân phát động nhiều hộ hội viên, nông dân đã chuyển đổi hình thức kinh tế từ cấy lúa truyền thống sang đào ao nuôi các loại đặc sản. Anh Vũ Tiến Lợi - Hội viên nông dân xóm 7a Đông - xã Cồn Thoi- huyện Kim Sơn - tỉnh Ninh Bình là một trong những hội viên chuyển đổi thành công mô hình lúa nước sang nuôi tôm thẻ chân trắng mỗi năm cho thu nhập 1 tỷ 200 triệu đồng.

Anh Lợi sinh ra và lớn lên ở xã Cồn Thoi là địa hình có biển, đất mặn nên anh hiểu rõ điều kiện tự nhiên của vùng đất này. Đứng trước tình hình thực tế của địa phương cho sản xuất cũng như chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản để có kinh tế cao. Qua nhiều lần tập huấn, xem trên báo chí, tham khảo trên mạng, gia đình anh đã quyết định chuyển đổi 3.8 ha trồng lúa không hiệu quả sang nuôi công nghiệp tôm thẻ chăn trắng.

Nhờ chịu khó học tập kinh nghiệm của những người nuôi trước và tích cực tham gia các lớp tập huấn do các cấp Hội Nông dân tổ chức, Trạm Khuyến ngư xã...anh áp dụng vào diện tích tôm của gia đình.

Mạnh dạn vay vốn 30 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân xã đứng ra bảo lãnh và giải ngân. Cùng với 200 triệu đồng huy động anh em cho vay, anh Lợi đã bàn với vợ đào ao, mở rộng thêm đất nuôi tôm thẻ chân trắng.

Từ năm 2010-2012, với số vốn hạn chế nhưng tự tin vào kỹ thuật đã được học gia đình anh đã nuôi trồng thành công loài tôm thẻ chân trắng. Mỗi năm thu 2 lứa tôm đã cho gia đình anh thu nhập đều bình quân tổng thu nhập 1 tỷ /năm trừ chi phí lãi 500 triệu đồng. Nhận thấy nuôi tôm thẻ chân trắng cho thu nhập ổn định, anh đã mở rộng diện tích ao nuôi và tăng số lượng con giống lên 1 triệu con giống trên 1 lần thả.

Các năm tiếp theo, mặc dù bị ảnh hưởng bởi thời tiết và dịch bệnh trên tôm nhưng với kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm, anh áp dụng công thức thả thưa để dễ quản lý, theo dõi, nhờ vậy, vụ mùa nào gia đình anh cũng thu lãi ổn định từ 600 -700 triệu đồng. Với doanh thu tăng dần lên 1 tỷ 500 triệu đồng mỗi năm, trang trại nuôi tôm của anh Lợi lúc nào cũng thu hút hơn 30 lao động với thu nhập bình quân 9 triệu đồng/tháng.

Nhờ nuôi tôm thẻ mà hiện nay gia đình anh không những xây được căn nhà khang trang. thấy được nhiều hiệu quả, nhiều nông dân trong vùng cũng chuyển sang nuôi tôm, anh đều tận tình hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm. Năm 2014, anh vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh vinh danh là 1 trong 143 điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh.

Với sự cần cù, chịu khó, anh vũ tiến lợi đã thành công trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng, góp phần làm giàu cho quê hương Kim Sơn. Không những vậy, anh còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương và hướng dẫn nông dân trong vùng phương pháp và kỹ thuật nuôi tôm tạo điều kiện cho nông dân có cơ hội vươn lên ổn định cuộc sống.

Lê Bích

Các tin khác