Banner chính
Thứ Năm, 30/03/2023
Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật Ninh Bình

PGS.TS Bùi Văn Lệnh, tâm huyết với ngành Y

Thứ Sáu, 29/06/2012
Bùi Văn Lệnh sinh ngày 20 tháng 01 năm 1957, tại xã Khánh Thượng, huyện Yên mô, tỉnh Ninh Bình. Tính vốn hiếu kỳ, chịu khó quan sát, học hỏi, vì vậy ngay từ khi còn học ở trường làng Đồng Phú (thời kỳ 1963 - 1967 nay là trường Tiểu học Khánh Thượng) rồi học cấp 2 Khánh Thượng (thời kỳ 1967-1970, nay là THCS Khánh Thượng) và cấp 3 Tạ Uyên (thời kỳ 1970 - 1973 nay là trường THPT Yên Mô A) ông thích học cả văn lẫn toán.

"Những người thầy mà tôi không thể bao giờ quên được và đã gợi mở niềm đam mê học các môn tự nhiên là thầy Vũ Đức Hy (năm nay 74 tuổi đã nghỉ hưu tại xã Yên Phú, Yên Mô). Môn Văn là thầy Phạm Hữu Phiên (hiện đang nghỉ hưu tại xã Khánh Thượng, Yên Mô). Còn thời kỳ học cấp 3 Tạ Uyên (Yên Mô A) là cô Định Thị Chắt và thầy Tạ Khánh (người Yên Thắng, hiện đang nghỉ Hưu tại Thành phố Hồ Chí Minh". "Tôi luôn luôn tâm niệm: Các môn xã hội là môn dạy làm người, các môn tự nhiên dạy ta làm khoa học chính xác. Chính vì thế mặc dù những năm tháng xưa đói lắm (đói vàng mắt) mà tôi vẫn đam mê cố gắng học cả 2 lĩnh vực để có được như ngày nay. Ông kể

Với cố gắng học tập, rèn luyện, năm 1974 ông trúng tuyển vào trường Đại học Y Hà Nội. Ngoài thời gian học tập trên giảng đường, ông cùng các bạn sinh viên thời đó sôi nổi tham gia các hoạt động của nhà trường. Trong suốt những năm đại học ông luôn nằm trong tốp sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, năm 1980 ông tốt nghiệp đại học, được nhà trường giữ lại làm giảng viên. Là cán bộ trẻ có năng lực, bên cạnh công tác chuyên môn, khám chữa bệnh, giảng dạy cho sinh viên, ông còn tích cực học tập chuyên khoa cấp I, cấp II, làm chuyên gia y tế tại Algérie từ năm 1989 đến 1993. Sau khi về nước, Ông tiếp tục làm cán bộ giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội. Năm 1995- 1996 học nâng cao tại Lille - Pháp. Năm 1996 - 1998 làm cán bộ giảng dạy Đại học Y Hà Nội. Năm 1998- 2001 ông học Thạc sỹ Y khoa, từ 2002 - 2007 là nghiên cứu sinh Đại học Y Hà Nội. Năm 2007 ông hoàn thành luận án Tiến sỹ Y học, năm 2011 được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công nhận chức danh Phó Giáo sư Y học.

Hướng nghiên cứu chính mà ông thực hiện, gồm: Nghiên cứu ứng dụng trong thực tế chẩn đoán bộ máy tiết niệu, tiêu hóa, hô hấp, sọ não, xương khớp... Nghiên cứu ứng dụng chẩn đoán hình ảnh trong các đề tài về chăm sóc và phòng ngừa bệnh lý sỏi mật trong cộng đồng. Áp dụng các lĩnh vực mới trong y học ở Việt nam (Cắt lớp vi tính "CLVT", chụp Cộng hưởng từ "CHT", SA...) Nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh các chấn thương.

Từ năm 2007 đến nay ông làm Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiêm Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh. Mặc dù công việc bận rộn, ông vẫn tham gia các hội nghị khoa học quốc tế tổ chức tại Pháp, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Hồng Công, Singapore, Thái Lan... Ngoài việc nghiên cứu khoa học, trực tiếp giảng dạy các đối tượng sinh viên, học viên ngành và ngoài ngành, ông còn tham gia truyền bá các kiến thức, kinh nghiệm từ thực tế vào cuộc sống cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng (truyền hình VTV2, O2...). Tham gia giảng dạy ở nhiều trường đại học và cao đẳng, như: Đại học Y Hải phòng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, các lớp nâng cao của dự án Nhật Bản (JICA) tại bệnh viện Bạch Mai, Viện quân Y 103, Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế Nam Định. Các lớp chuyên khoa siêu âm của bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức. Ông thường xuyên tham gia hội chẩn, giao lưu với các thầy thuốc chuyên khoa ở nhiều bệnh viện khác tại Hà Nội và các tỉnh thông qua Internet. Trực tiếp tham gia biên soạn giáo trình và xuống cơ sở giảng bài. Điển hình nhất là xuất bản cuốn sách đầu tay cho các Bác sỹ chẩn đoán hình ảnh "Chẩn đoán siêu âm ổ bụng cho cán bộ y tế tuyến cơ sở 2011 theo Đề án 1816 Bộ Y tế". Biên soạn 11 đầu sách phục vụ đào tạo đại học và sau đại học. Hướng dẫn thành công 3 luận văn cao học.

Ông còn là một trong những thành viên tham gia các Hội đồng thẩm định đề tài nghiên cứu cấp bộ, chuyên viên thẩm định các dự án của các bệnh viện Trung ương và Hà Nội. Từ 2003 tới nay ông là Chủ tịch quỹ 107HB đã cấp hàng trăm triệu đồng cho các sinh viên nghèo vượt khó của ngành y nhằm khuyến khích động viên các em học và nghiên cứu khoa học. Với cống hiến của ông, từ năm 1998 đến nay ông luôn luôn được công nhận là Chiến sỹ thi đua (Giảng viên giỏi) cấp cơ sở, được tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân, Bằng khen Bộ Y tế, Chiến sỹ thi đua cấp Bộ...

Là người con quê hương, ông sẵn sàng giúp đỡ đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các Bác sĩ tỉnh nhà, Ông cũng mong hàng năm được về tỉnh để truyền đạt kinh nghiệm, nâng cao kiến thức cho đội ngũ bác sĩ trong tỉnh.

Hiện nay, ông đang cư trú tại số 5, ngõ 6, đường An Dương Vương, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Vũ Đình Tụy

Các tin khác